สยจ.พัทลุง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีชายโหดใช้จอบทุบหัวแฟนสาวเสียชีวิต นำร่างขังกรงหมู อ้างถูกด่าบุพการี

16 ก.ย. 2563 15:54 น. 272 ครั้ง

      วันที่ 13 กันยายน 2563 ร.ต.อ.จิรเชษฐ์ เสริมแก้ว ร้อยเวร สภ.นาขยาด จ.พัทลุง รับแจ้งจากพลเมืองพบหญิงสาวถูกฆ่านำศพยัดในกรงหมู ก่อนปิดทับด้วยเสล็มเขียวแล้วปิดด้วยกระดาษลัง บริเวณข้างบ้านขันหมู่ ท้องที่ ม.6 ต.นาขยาด อ.ควนขนุน จ.พัทลุง หลังรับแจ้งจึงเดินทางสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยพัทลุง แพทย์เวรโรงพยาบาลควนขนุน และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบศพหญิง อายุ 23 ปี สภาพศพถูกตีด้วยของแข็งเข้าใบหน้าและท้ายทอย ถูกนำศพใส่ชุดจับสุกรแล้วลากเป็นทางยาว โดยมีการนำดินมาปิดรอยเลือดเพื่อไม่ให้เป็นที่สงสัย คาดเสียชีวิตมาแล้วไม่ตำกว่า 8 ชั่วโมง โดยใกล้สระน้ำเจ้าหน้าที่พบจอบ 1 ด้าม และในบริเวณสวนยางพาราหลังบ้าน
ที่เกิดเหตุ พบรถจักรยายนต์ผู้เสียชีวิตพร้อมโทรศัพท์มือถืออีก 1 เครื่องจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง ดำเนินการดังนี้

  1. ในวันที่ 14 กันยายน 2563 เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดพัทลุงได้แจ้งสิทธิและรับคำขอค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาแก่มารดาของผู้เสียชีวิตทราบ
  2. เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุงได้ประสานร.ต.อ.จิรเชษฐ์ เสริมแก้ว สว.(สอบสวน)
    สภ.นาขยาด จ.พัทลุง เพื่อสอบถามความคืบหน้าทางคดี โดยทางร้อยเวรเจ้าของคดีได้ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานและสอบปากคำผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ และนำตัวทำแผนประกอบคำรับสารภาพ
    ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผลการให้ความช่วยเหลือ

       เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุงได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559) ทั้งให้คำแนะนำการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม และแจ้งหลักเกณฑ์การฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 44/1 พร้อมกับแจ้งสิทธิในการฟ้องคดีเป็นคดีละเมิด ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420 การขอรับความช่วยเหลือทางด้านคดีจากกองทุนยุติธรรม การขอรับความช่วยเหลือด้านอาชีพ และความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน ให้มารดาของผู้เสียชีวิตทราบแล้ว โดยหลังจากที่ดำเนินการศพตามประเพณีเสร็จจะเดินทางเข้ามายื่นเรื่องขอรับเงินค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด