สยจ.ชุมพร ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีคนร้ายบุกยิงเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมสหกรณ์บนบ่อบำบัดน้ำเสีย

16 ก.ย. 2563 16:07 น. 62 ครั้ง

       วันที่ 11 ก.ย.63 พ.ต.ท.อำพล นุชนงค์ สว.(สอบสวน) สภ.ท่าแซะ ได้รับแจ้งเหตุมีคนถูกยิงตายภายในโรงงานสหกรณ์นิคมท่าแซะ ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานสหกรณ์ขนาดใหญ่สกัดน้ำมันปาล์มและผลิตไบโอแก๊ส ตรวจสอบพบว่าบริเวณที่พักจุดควบคุมระบบอีเลกโทรนิกส์ระบบบ่อบำบัดน้ำเสีย ที่อยู่ด้านหลังโรงงาน พบศพชาย อายุ 40 ปี พนักงานตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมฝ่ายบ่อบำบัดน้ำเสีย สภาพศพนอนหงายหน้าเลือดแห้งเกระกรังไปทั่ว มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบชนิด 2 นัด ที่ไหล่ขวาทะลุออกชายโครงซ้าย และกลางหลังทะลุชายโครงซ้าย ที่นิ้วนางขวาสวมแหวนทองคำหนัก 1 บาท เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง ที่เกิดเหตุไม่พบปลอกกระสุน
แต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณพงหญ้าข้างถังน้ำพลาสติกและถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร ใกล้กับจุดที่พักควบคุมระบบอีเลกโทรนิกส์ ห่างจากจุดพบศพประมาณ 3 เมตร มีรอยเหยียบย่ำคาดว่าเป็นจุดที่คนร้ายมายืนซุ่มรอเป้าหมาย เจ้าหน้าที่จึงกันพื้นที่ไว้เป็นหลักฐาน

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชุมพร ดำเนินการดังนี้

   1.ในวันที่ 12 กันยายน 2563 เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดชุมพรได้แจ้งสิทธิและหลักเกณฑ์ในการยื่นขอรับเงินค่าตอบแทนตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯ ให้ทายาทของผู้เสียชีวิตทราบ

  2.ประสานไปยัง พ.ต.ท.อำพล นุชนงค์ สว.(สอบสวน) สภ.ท่าแซะ เพื่อสอบถามเกี่ยวกับคดี สาเหตุเบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานน่าจะมีปมเหตุมาจากเรื่องหนี้เงินกู้ ฆ่าล้างหนี้ เนื่องจากผู้เสียชีวิตมีฐานะดีปล่อยเงินกู้มานานมีลูกหนี้อยู่จำนวนมาก ส่วนทรัพย์สินที่คนร้ายนำติดตัวไปคาดว่าเพื่ออำพรางเบี่ยงเบนคดี และสาเหตุจากความขัดแย้งส่วนตัว และไม่ตัดประเด็นความขัดแย้งกับเพื่อนร่วมงาน ส่วนคนร้ายคาดว่าจะรู้เส้นทางและความเคลื่อนไหวภายในโรงงานเป็นอย่างดี โดยย่องเข้ามาทางป่าละเมาะด้านหลังโรงงานบริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียที่ติดกับที่ดินของชาวบ้าน ซึ่งไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแล เพื่อมาซุ่มรอจังหวะที่ผู้เสียชีวิตจะมาตรวจเวรที่บ่อบำบัดน้ำเสีย
ตอนกลางดึก แล้วลงมือยิงด้วยอาวุธปืนลูกโม่แบบไม่สลัดปลอกกระสุน ก่อนจะหลบหนีไป ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

  ผลการให้ความช่วยเหลือ

  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดชุมพรได้แจ้งสิทธิและหลักเกณฑ์ในการยื่นขอรับเงินค่าตอบแทนตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯ ให้ทายาทของผู้เสียชีวิตทราบ โดยทายาทของผู้เสียชีวิตจะไปดำเนินการ
ยื่นคำขอฯหลังจากงานฌาปนกิจศพเสร็จสิ้น

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด