เตรียมส่งสินค้า "คนคุก" สู่ "อาลีบาบา"

เตรียมส่งสินค้า "คนคุก" สู่ "อาลีบาบา"

เตรียมส่งสินค้า "คนคุก" สู่ "อาลีบาบา"

ราชทัณฑ์เตรียมส่งสินค้าฝีมือ "คนคุก" สู่ตลาด "อาลีบาบา"

4มี.ค. 60 -นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ภายหลังการกวาดล้างโทรศัพท์มือถือในเรือนจำจนสิ้นซาก โดยการตรวจสอบซ้ำหลายครั้งไม่พบคลื่นสัญญาณออกจากบริเวณเรือนจำ กรมราชทัณฑ์จึงเปลี่ยนเป้าจากมาตรการด้านการปราบปรามและป้องกันสิ่งของต้องห้าม มาพัฒนาผู้ต้องขัง โดยวางเป้าหมายให้ผู้พ้นโทษออกไปต้องมีงานทำ

“จากวิเคราะห์ทิศทางเศรษฐกิจและวิถีชีวิตของคนในปัจจุบันที่มีการซื้อขายสินค้าผ่านเวปไซด์และโซเซียลมีเดีย ทำให้การจำหน่ายสินค้าฝีมือผู้ต้องขังผ่านงานนิทรรศการผลิตภัณฑ์ฝีมือผู้ต้องขัง ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีที่ด้านหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม มีรายได้ลดลง เราจึงเตรียมหารือร่วมธุรกิจกับเวบไซด์อาลีบาบา เพื่อส่งสินค้าฝีมือผู้ต้องขังออกไปจำหน่ายให้กับผู้ซื้อทั่วโลก โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ราชทัณฑ์ที่มีความโดดเด่น อาทิ งานหัตกรรม ภาพวาดสีน้ำมัน งานจิตกรรม และงานช่างสิบหมู่ เป็นต้น เพื่อให้สินค้าจากฝีมือผู้ต้องขังมีช่องทางการขายได้ตลอดทั้งปี ไม่ต้องรอเปิดขายเพียงปีละ1-2ครั้ง”

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวอีกว่า นอกจากการฝึกทักษะสร้างอาชีพตามความถนัดของผู้ต้องขัง เช่น อาชีพกุ๊กทำอาหาร ทำขนม จัดโต๊ะอาหาร นวดแผนไทย ซักรีดเสื้อผ้า หรือล้างรถ ยังมีโครงการส่งนักโทษออกไปเป็นแรงงานในภาคอุตสาหกรรมอีกด้วย รวมถึงแนวคิดให้เรือนจำที่ตั้งอยู่ไม่ห่างไกลจากมหาวิทยาลัย เปิดรับจ้างซักรีดเสื้อผ้าหรือรับซักแห้ง เพื่อแตกไลน์ธุรกิจสร้างงานให้กับนักโทษ เพื่อให้มีเงินออมนำไปใช้ตั้งต้นประกอบอาชีพ อย่างน้อยออกไปเปิดร้านขายก๊วยเตี๋ยวหรือร้านขายข้าวแกง สร้างรายได้โดยไม่หวนกลับเข้าสู่วงจรการกระทำความผิดอีด โดยผู้พ้นโทษที่มีความประพฤติดีจะได้รับเงินทุนตั้งต้นประกอบอาชีพด้วย

ที่มา:KOMCHADLUEK.NET