สยจ. ชลบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถยนต์พุ่งออกจากค่ายทหารก่อนชนรถกระบะ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 1 ราย

14 ต.ค. 2564 00:12 น. 37 ครั้ง

     วันที่ 11 ตุลาคม 2564 เวลา 19.40 นาฬิกา สภ.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี  ได้รับแจ้งอุบัติเหตุรถเก๋งชนรถกระบะ มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต บนถนนสาย 3126 ขาออกท่าเรือจุกเสม็ด หลัก กม.7 บริเวณ ประตูทางออกหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ที่เกิดเหตุ บนเกาะกลางถนน พบผู้เสียชีวิต จำนวน 2 ราย เป็นชายอายุ 40 ปี ในสภาพกะโหลกแตกยุบ ห่างไปพบร่างผู้เสียชีวิตอายุ 44 ปี ในสภาพขาหัก เส้นเลือดฉีกขาด ทั้งคู่นอนจมกองเลือดเสียชีวิตอยู่ใกล้กัน ก่อนหน้านี้ หน่วยกู้ภัยได้ช่วยกันนำร่างผู้เสียหายอายุ 44 ปี ซึ่งได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส ส่งยัง รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ในที่เกิดเหตุยังพบ รถกระบะ โตโยต้า วีโก้ สีดำ  ในสภาพล้อหลังขวาหลุดข้างกระบะท้ายพังยับเยิน โดยมีคนขับรถกระบะยืนรอให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ห่างไป 50 เมตรพบรถเก๋ง โตโยต้า วีออส ในสภาพด้านหน้าพังยับเยิน โดยไม่พบคนขับในที่เกิดเหตุ

     สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

     เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2564 เจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังผู้เสียหายและญาติผู้เสียชีวิตเพื่อแจ้งสิทธิของผู้เสียหายและอธิบายหลักเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติมและให้คำปรึกษาทางกฎหมาย โดยทางญาติผู้เสียชีวิตแจ้งว่าส่วนรถยนต์ของคู่กรณี และรถของผู้เสียชีวิตมีประกันภาคบังคับคุ้มครองผู้ประสบภัยฯ

     จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียหายและผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ทายาทและผู้บาดเจ็บจะมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทน ดังนี้

      กรณีผู้เสียชีวิตเป็นผู้โดยสารจากรถกระบะ มีสิทธิได้รับค่าชดเชยจาก พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยฯ รายละ  500,000 บาท ถือว่าได้รับการบรรเทาความเสียหายโดยทางอื่นตามสมควรแล้ว ซึ่ง พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ให้งดจ่าย 

      กรณีผู้บาดเจ็บจะมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเป็นค่ารักษาพยาบาลจาก พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยฯ จำนวน 50,000 - 80,000 บาท ให้พิจารณาจ่ายค่าตอบแทนรายการอื่นให้ครบตามสิทธิแห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย ดังนี้

          (1) ค่ารักษาพยาบาลจ่ายเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 40,000 บาท

          (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพจ่ายเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

          (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ ฯ จ่ายในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำคือ 336 บาท เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปีนับแต่วันที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ

          (4) ค่าตอบแทนความเสียหายอื่นจ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

      ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด