สยจ.นราธิวาส ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี คนร้ายลอบยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 ราย และลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่

6 ส.ค. 2565 11:23 น. 11 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2565 เกิดเหตุคนร้ายลอบยิงชาวบ้านที่เข้าไปหาหมูป่าเสียชีวิต 2 ราย ขณะเดียวกันได้ลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารขณะเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ เหตุเกิดในสวนยางพาราในพื้นที่หมู่ 5 ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ จุดที่ 1 เป็นจุดที่คนร้ายดักซุ่มยิงคนหาหมูป่า พบผู้เสียชีวิตจำนวน 2 คน เป็นชายอายุ 42 ปี ซึ่งเป็นอาสาสมัครรักษาหมู่บ้านโคกโก และชายอายุ 40 ปี อดีตอาสาสมัครทหารพราน นอนคว่ำหน้าจมกองเลือด มีร่องรอยถูกกระสุนปืน เอ็ม-16 จ่อยิงที่ศีรษะคนละ 1 นัด และจุดที่ 2 เป็นจุดที่คนร้ายลอบจุดชนวนระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารพรานริมถนน ในพื้นที่หมู่ 7 ตำบลริโก๋ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพรานเดินทางไปปิดกั้นเส้นทางผ่านไปยังจุดเกิดเหตุที่ 1 แต่เจ้าหน้าที่ทหารพรานนั่งรถยนต์ผ่านจุดเกิดเหตุไปก่อนประมาณ 15 เมตร จึงไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนราธิวาสดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนราธิวาสประสานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรสุไหงปาดี เพื่อขอทราบข้อมูลทางคดี ประสานศูนย์ปฏิบัติการเยียวยาอำเภอสุไหงปาดี เพื่อสอบถามการให้ความช่วยเหลือกรณีประชาชนเสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และประสานเจ้าหน้าที่ศูนย์ยุติธรรมชุมชนในพื้นที่อำเภอสุไหงปาดี เพื่อลงพื้นที่ให้คำแนะนำทางกฎหมาย และแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ทายาทผู้เสียชีวิต

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

              (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

               รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท 

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด