สยจ.นครนายก ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี หนุ่มวัย 18 ปี นั่งท้ายรถเฮี๊ยบขนฐานปูนเสาไฟ คนขับหักหลบรถจักรยานยนต์พ่วงข้างรถพลิกตะแคงตกถนนทับเสียชีวิต

6 ส.ค. 2565 11:25 น. 9 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2565 เกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกพลิกคว่ำมีผู้เสียชีวิตริมถนนภายในหมู่บ้าน หมู่ที่ 8 ตำบลพิกุลออก อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก จากการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุพบรถบรรทุก 6 ล้อ มีเครนยกของอยู่ด้านหลัง สภาพพลิกตะแคงอยู่ริมถนน ใต้ท้องรถพบศพผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 18 ปี ถูกเครนยกของทับร่างไว้ จากการสอบปากคำคนขับรถเบื้องต้นให้การว่า ขณะที่กำลังนำฐานปูนเสาไฟจำนวน 12 ลูก น้ำหนักประมาณ 15 ตัน ไปส่งให้ลูกค้า โดยมีผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นคนงานโดยสารมาด้วยกันอยู่หลังรถ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ ถนนมีลักษณะเป็นช่องทางแคบ จากนั้นได้มีรถพ่วงข้างขับขี่สวนทางมาจึงหักหลบ แต่ด้วยสภาพรถที่บรรทุกของหนักทำให้รถเสียการทรงตัวพลิกตะแคงตกข้างทาง เป็นเหตุให้เครนยกของทับร่างผู้เสียชีวิต      

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครนายกดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2565 เจ้าหน้าที่ได้ประสานญาติผู้เสียชีวิตเพื่อแจ้งสิทธิและรับคำขอรับความช่วยเหลือของผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และให้คำปรึกษาทางกฎหมาย

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ ดังนี้

        กรณีเสียชีวิต

              1. ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตายจำนวน 50,000 บาท

              2. ค่าจัดการศพจำนวน 20,000 บาท

              3. ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดูจำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 110,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

 

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด