สยจ.เพชรบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี กระบะปาดหน้ากัน หนุ่มใหญ่อายุ 61 ปี ควักปืนยิงหนุ่มอายุ 28 ปี เสียชีวิต

6 ส.ค. 2565 11:29 น. 21 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2565 เวลาประมาณ 20.00 น. เกิดเหตุคนถูกยิงเสียชีวิต บริเวณถนนวังบัว-ลาดโพธิ์ หมู่ 2 บ้านไร่โคก อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 28 ปี ถูกยิงที่หน้าท้อง 3 นัด ไหล่ขวาและแขนขวา และพบรถกระบะอีซุซุ ดีแม็กซ์ สีขาว จอดชนเสาไฟฟ้าข้างทาง บริเวณข้างรถฝั่งคนขับพบรอยกระสุนปืน 8 รู จากการสอบสวนทราบว่า ผู้เสียชีวิตได้มีปากเสียงกับผู้ก่อเหตุ ซึ่งเป็นคนขับรถกระบะอีซุซุ สีแดง เนื่องจากรถยนต์คันดังกล่าวได้ปาดหน้ารถของผู้เสียชีวิตในระยะกระชั้นชิด แต่ได้มีการขอโทษกันแล้ว ต่อมาผู้ก่อเหตุได้ขับรถยนต์แซงรถของผู้เสียชีวิตและจอดปาดหน้า จากนั้นผู้ก่อเหตุได้เดินลงมาจากรถและใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. ยิงใส่ผู้เสียชีวิตและขับรถหลบหนีไป ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวผู้ก่อเหตุไว้ได้ และนำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเพชรบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้ 

        เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเพชรบุรีได้ลงพื้นที่ไปพบพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรบ้านลาด เพื่อขอทราบข้อมูลคดี และได้ประสานไปยังภรรยาของผู้เสียชีวิตเพื่อแจ้งสิทธิและอธิบายเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) และให้คำปรึกษาด้านกฎหมายแพ่ง กฎหมายอาญา และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และได้ประสานศูนย์ยุติธรรมชุมชนบ้านลาดให้การช่วยเหลือแนะนำการดำเนินการต่างๆ และเยียวยาทางด้านจิตใจแก่ภรรยาของผู้เสียชีวิต

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้ 

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

              (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท 

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด