สยจ. สุรินทร์ สาขารัตนบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถกระบะขับลงเนินพลาดเหยียบคันเร่งแทนเบรก พุ่งชนรถจักรยานยนต์ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย เสียชีวิต 1 ราย

24 พ.ย. 2565 08:26 น. 42 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2565 เกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะชนกับรถจักรยานยนต์ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย และเสียชีวิต 1 ราย เหตุเกิดบริเวณบนถนนหมายเลข 214 สายสุรินทร์-ท่าตูม อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ จากการตรวจสอบทราบว่า ขณะที่ผู้ก่อเหตุขับรถยนต์กระบะมาตามเส้นทาง เมื่อถึงจุดเกิดเหตุซึ่งเป็นช่วงลงเนิน ผู้ก่อเหตุได้เห็นรถจักรยานยนต์อยู่ทางด้านหน้า จึงต้องการชะลอความเร็วด้วยการเหยียบเบรก แต่ผู้ก่อเหตุได้ไปเหยียบคันเร่ง จึงทำให้รถยนต์กระบะเร่งความเร็วพุ่งเข้าชนรถจักรยานยนต์อย่างแรง เป็นเหตุให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ซึ่งเป็นชาย อายุ 55 ปี และผู้โดยสารซึ่งเป็นหญิง อายุ 58 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส กู้ชีพกู้ภัยเทศบาลเมืองแกได้นำตัวผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ราย ส่งโรงพยาบาลท่าตูม และผู้บาดเจ็บซึ่งเป็นหญิง 1 ราย เสียชีวิตในเวลาต่อมา ปัจจุบันอยู่ระหว่างการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุรินทร์ สาขารัตนบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุรินทร์ สาขารัตนบุรีได้ประสานร้อยตำรวจเอกธวัชชัย แก่นแก้ว ร้อยเวรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรท่าตูม เพื่อสอบถามข้อมูลทางคดี และได้ประสาททายาทของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเพื่อแจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559) รวมทั้งให้คำแนะนำการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมและการขอรับความช่วยเหลือทางด้านคดีจากกองทุนยุติธรรมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 30,000 บาท 

              (2) ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท 

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดุ จำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 90,000 บาท

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้

              (1) ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาลให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท 

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท 

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ ให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดสุรินทร์เป็นจำนวนเงิน 335 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด