สยจ. สมุทรปราการ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถจักรยานยนต์สะดุดเนินลูกระนาดเสียหลักล้มคว่ำ เป็นเหตุให้ ผู้ขับขี่โดนรถบรรทุกทับเสียชีวิต และผู้ซ้อนท้ายได้รับบาดเจ็บ

24 พ.ย. 2565 08:41 น. 49 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2565 เกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์สะดุดเนินลูกระนาดเสียหลักล้มคว่ำ คนขับขี่รถจักรยานยนต์กระเด็นไปโดนรถบรรทุก มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนเทพรัตน (บางนา-ตราด) ตำบลบางเสาธง อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ ล้มคว่ำอยู่กลางถนนบริเวณใกล้เคียงพบผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 26 ปี และพบผู้บาดเจ็บซึ่งเป็นแฟนสาวของผู้เสียชีวิต ส่วนรถคู่กรณีเป็นรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ คนขับรถบรรทุกเล่าว่า ตนขับรถมาตามทางมุ่งหน้าไปย่านบางพลี เมื่อถึงที่เกิดเหตุ ขณะนั้นตนขับรถมาในเลนถนนซ้ายสุด ได้มีรถจักรยานยนต์เกิดเสียหลักล้ม ทำให้คนขับขี่รถจักรยานยนต์กระเด็นเข้าใต้ท้องรถบรรทุกและโดนทับเข้าอย่างจัง ตนจึงจอดรถลงมาดูพบว่าเสียชีวิตแล้ว และพลเมืองดีที่ขับรถตามหลังมาสังเกตเห็นรถจักรยานยนต์ขับมาตามทางจนมาถึงที่เกิดเหตุ ได้เสียหลักสะดุดเนินลูกระนาดถนนจนทำให้รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มลง จากนั้นคนขับขี่รถจักรยานยนต์กระเด็นไปโดนรถบรรทุก ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญคนขับรถบรรทุกไปสอบปากคำเพิ่มเติมเพื่อสอบสวนหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้ 

        เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการได้ลงพื้นที่ไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรบางเสาธง เพื่อสอบถามข้อมูลคดี ได้รับแจ้งว่า รถบรรทุก 18 ล้อ ได้จัดทำประกันภัยภาคบังคับตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 และเจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ผู้บาดเจ็บและทายาทผู้เสียชีวิต

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดสมุทรปราการเป็นจำนวนเงิน 353 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้ 

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 30,000 บาท

              (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน  20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน  40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 90,000 บาท 

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณา เป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด