สยจ. สกลนคร ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ชายเล่นสนุกเกอร์แพ้ ไม่ยอมจ่ายเงิน จึงถูกด่าหยาบคาย ฉุนจัดย้อนกลับมาชักปืนยิงดับ

24 พ.ย. 2565 13:23 น. 50 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2565 เวลา 23.30 น. เกิดเหตุชายอายุ 43 ปี ถูกชายอายุ 23 ปี ใช้อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ยิง เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุเกิดภายในพื้นที่ตำบลบงเหนือ อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร จากการประสานร้อยตำรวจเอกสุระ บุญแสง พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรสว่างแดนดิน เพื่อขอทราบพฤติกาณ์ทางคดี ได้รับแจ้งว่า ก่อนเกิดเหตุผู้เสียชีวิตและผู้ก่อเหตุได้ท้าแข่งเล่นสนุกเกอร์กัน โดยผู้ก่อเหตุเล่นสู้ไม่ได้และไม่ยอมจ่ายเงินให้ผู้เสียชีวิต จึงถูกผู้เสียชีวิตด่าว่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย จนผู้ก่อเหตุโกรธเดินกลับบ้าน จากนั้นได้ย้อนกลับมาใช้อาวุธปืนยิงผู้เสียชีวิต เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อหา "ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา, และพกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ ชุมนุมโดยไม่มีเหตุสมควร" และจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสกลนครดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสกลนครได้ลงพื้นที่ร่วมกับผู้ใหญ่บ้านหนองกุง ตำบลบงเหนือ อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร เพื่อแจ้งสิทธิการยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) ให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิตได้ทราบเรียบร้อยแล้ว

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะผู้เสียหาย ตามความในมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

              (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด