สยจ. ปราจีนบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี สาวโรงงานขี่รถจักรยานยนต์ออกไปทำงาน ถูกกระบะพุ่งชนจนเสียชีวิต

25 พ.ย. 2565 08:34 น. 39 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 เวลา 07.00 น. เกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะเฉี่ยวชนกับรถจักรยานยนต์จนมีผู้เสียชีวิต เหตุเกิดทางเข้าองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านนา ถนนทางหลวงชนบทหนองสังข์-บ้านนา บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ หมู่ 3 ตำบลบ้านนา อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ สีแดง-ดำ สภาพถูกชนพังเสียหาย ห่างไปประมาณ 10 เมตร พบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์เงิน สภาพรถด้านหน้าพังยับ โดยมีชายอายุ 65 ปี เป็นคนขับ ส่วนข้างตัวรถฝั่งซ้ายพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นหญิงอายุ 49 ปี สภาพศพถูกลากมากับตัวรถ จากการสอบถามคนขับรถยนต์กระบะเล่าว่า ตนพร้อมด้วยภรรยาขับรถกระบะมาจากบ้านศาลาลำดวน จังหวัดสระแก้ว ในขณะขับรถมาถึงบริเวณทางแยกเข้าบ้านนา ตนได้เลี้ยวรถข้ามมา ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันได้มีรถจักรยานยนต์ของผู้เสียชีวิตวิ่งมาทางแยกสัญญาณไฟแดงบ้านหนองสังข์ จึงชนกันทำให้คนขับรถจักรยานยนต์เสียชีวิต

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดปราจีนบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดปราจีนบุรีได้ประสานไปยังพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรกบินทร์บุรี เพื่อสอบถามข้อมูลทางคดี และดำเนินการแจ้งสิทธิและรับคำขอรับความช่วยเหลือของผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) และให้คำปรึกษาทางกฎหมาย ให้แก่ทายาทของผู้เสียชีวิต

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ ดังนี้

        กรณีผู้เสียชีวิต

              1.ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตายจำนวน 30,000 บาท

              2. ค่าจัดการศพจำนวน 20,000 บาท

              3. ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดูจำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 90,000 บาท   

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด