สยจ. สระบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถกระบะถูกรถกระบะตู้ทึบขับปาดหน้า จึงขับรถแซงไปดักรอด้านหน้า เพื่อให้อีกฝ่ายลงมาจอดคุยกัน แต่กลับถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส

3 ธ.ค. 2565 11:39 น. 51 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2555 เกิดเหตุมีผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดที่ถนนสายพุแค-หล่มสัก กิโลเมตรที่ 9 หมู่ที่ 5 ตำบลหน้าพระลาน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบกระสุนขนาด 9 มม. ตกเกลื่อนถนนกว่า 10 ปลอก พยานที่เกิดเหตุเล่าว่า เพื่อนของผู้บาดเจ็บได้ขับรถยนต์กระบะปาดกันไปมากับรถยนต์ตู้ทึบของผู้ก่อเหตุ จากนั้นทั้งสองได้จอดรถและเดินลงมามีปากเสียงกัน เพื่อนของผู้บาดเจ็บได้โทรตามผู้บาดเจ็บให้ออกมา ผู้บาดเจ็บเห็นว่า เพื่อนของตนเป็นคนมีอารมณ์ร้อนจึงรีบไปยังที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุผู้ก่อเหตุได้ใช้ปืนออกมายิงและกระสุนไปโดนบริเวณสะโพกของผู้บาดเจ็บทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานและดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสระบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสระบุรีได้ลงพื้นที่พบเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานี สถานีตำรวจภูธรหน้าลานพระ เพื่อสอบถามข้อมูล และเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ไปพบมารดาและภรรยาของผู้บาดเจ็บเพื่อแจ้งสิทธิตามามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะผู้เสียหาย ตามความในมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดสระบุรีเป็นจำนวนเงิน 340 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด