กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ชายถูกเพื่อนในวงเหล้ารุมทำร้ายจนเสียชีวิต หลังจากมีปากเสียงกัน

3 ธ.ค. 2565 11:41 น. 44 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2565 เวลา 11.47 น. เกิดเหตุชายอายุ 45 ปี ชาวจังหวัดอุบลราชธานี เป็นคนงานก่อสร้างถูกเพื่อนคนงานด้วยกัน 2 ราย เป็นชายอายุ 43 ปี และชายอายุ 39 ปี ทำร้ายร่างกาย เป็นเหตุให้เสียชีวิต เหตุเกิดภายในบ้านหลังหนึ่งภายในซอยสายไหม 72 เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร โดยผู้ก่อเหตุให้การสารภาพว่า ก่อนเกิดเหตุยอมรับว่านั่งดื่มสุรากับเพื่อนจนเมามาก ก่อนจะชกต่อยกับผู้เสียชีวิต ทำไปเพราะความเมา ไม่ได้ตั้งใจจะทำให้เพื่อนเสียชีวิตเพราะหลังต่อยกันเสร็จก็ยังนอนอยู่ด้วยกัน กระทั่งตื่นนอนก็พบว่าเพื่อนเสียชีวิตไปเเล้ว ทั้งนี้ผู้ก่อเหตุยังอยู่ในที่เกิดเหตุ ไม่ได้หลบหนีแต่อย่างใด

        กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2565 กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ โดยเจ้าหน้าที่กองพิทักษ์สิทธิและเสรีภาพได้โทรศัพท์ประสานร้อยตำรวจเอกสิทธิชัย แสงขาว รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลสายไหม เพื่อสอบถามสถานะทางคดี ได้รับแจ้งว่า อยู่ระหว่างสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้ ได้ดำเนินการแจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) ให้ทายาทของผู้เสียชีวิตทราบเรียบร้อยแล้ว และได้โทรศัพท์ประสานพี่ชายของผู้เสียชีวิตได้รับแจ้งว่า ยังไม่สะดวกให้เจ้าหน้าที่เข้าพบ เนื่องจากต้องนำศพผู้เสียชีวิตกลับไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา โดยจะเดินทางมายื่นคำขอรับค่าตอบแทนฯ ณ กระทรวงยุติธรรม ในภายหลัง เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ทั้งให้คำแนะนำการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม เกี่ยวกับการเรียกค่าสินไหมทดแทนในคดีอาญา และการฟ้องคดีแพ่ง การขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรมเรียบร้อยแล้ว สำหรับการช่วยเหลือด้านอื่น ๆ ยังไม่ประสงค์ขอรับความช่วยเหลือแต่อย่างใด

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น คดีนี้หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด มีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18  แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

              (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน  20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน  40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ พิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด