สยจ. ร้อยเอ็ด ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี พ่อทาสยาบ้าทำร้ายลูกวัย 3 เดือน

4 ธ.ค. 2565 08:09 น. 46 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2565 เวลา 17.00 น. เกิดเหตุชายอายุ 27 ปี มีอาการเมายาบ้าทำร้ายลูกอายุ 3 เดือน แล้วจับขังไว้ในสุ่มไก่ เหตุเกิดภายในพื้นที่ตำบลนาใหญ่ อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด จากการสอบถามครอบครัวของผู้ก่อเหตุได้รับแจ้งว่า ผู้ก่อเหตุเสพยาบ้ามานาน เคยพาไปบำบัดแล้วหลายครั้งแต่ก็ไม่เลิก เวลาเมาชอบทำร้ายภรรยา และพูดจาไม่ดีกับพ่อแม่ ส่วนผู้ก่อเหตุให้การภาคเสธว่า ตนไม่ได้ทำร้ายลูกแต่อย่างใด แต่ยอมรับว่าขังลูกไว้ในสุ่มไก่จริง ขณะที่กำลังต้อนไก่ชนออกจากสุ่ม เพื่อเอาลูกไปใส่ไว้แทนลูกเกิดหลุดมือจึงทำให้ใบหน้าช้ำดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจปัสสาวะของผู้ก่อเหตุพบสารเสพติด จึงแจ้งข้อหาเสพสารเสพติด (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย ส่วนเรื่องทำร้ายร่างกาย ผู้ก่อเหตุให้การปฏิเสธ

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดร้อยเอ็ดดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดร้อยเอ็ดได้ประสานร้อยตำรวจเอกสมหมาย เพชรสุริยา รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรสุวรรณภูมิ ได้รับแจ้งว่า ปัจจุบันผู้บาดเจ็บได้อยู่ในความดูแลของยายเเละไม่ได้มีการเเจ้งความร้องทุกข์ในข้อหาถูกทำร้ายร่างกาย ส่วนตัวผู้ก่อเหตุพนักงานสอบสวนตั้งข้อกล่าวหาเสพยา เสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ซึ่งผิดกฎหมายเเละถูกคุมขังอยู่ที่สถานีตำรวจแล้ว ทั้งนี้ เนื่องจากผู้บาดเจ็บเเละญาติไม่ประสงค์เเจ้งความร้องทุกข์หรือดำเดินคดีในข้อหาทำร้ายร่างกาย จึงยังไม่ตกเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)  

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น เนื่องจากผู้บาดเจ็บไม่ประสงค์ที่จะดำเนินคดี จึงไม่เข้าหลักเกณฑ์ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ทั้งนี้ หากผู้บาดเจ็บประสงค์จะยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาในภายหลัง จะต้องยื่นคำขอภายใน 1 ปี นับจากวันที่ผู้เสียหายได้รู้ถึงการกระทำความผิด ตามมาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติดังกล่าว  

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้

              (1) ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาลให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท 

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท 

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ ให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดร้อยเอ็ดเป็นจำนวนเงิน 335 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด