สยจ. นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี หญิงอายุ 36 ปี ถูกสามีใช้อาวุธมีดแทงได้รับบาดเจ็บสาหัส

4 ธ.ค. 2565 08:13 น. 62 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2565 เวลาประมาณ 15.30 น. เกิดเหตุคนถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย เป็นหญิงอายุ 36 ปี ส่วนผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุ 35 ปี ซึ่งเป็นสามีของผู้บาดเจ็บ จากการตรวจสอบพบว่า ขณะที่ผู้บาดเจ็บทำอาหารอยู่ในครัว ผู้ก่อเหตุได้เดินเข้ามาขอเงินจากผู้บาดเจ็บ แต่ผู้บาดเจ็บบอกว่าให้ไปยกถังน้ำก่อนแล้วจะให้เงิน ผู้ก่อเหตุไม่พอใจจึงเตะผู้บาดเจ็บ 1 ครั้ง จากนั้นได้เดินเข้าไปในห้องนอน และเดินกลับเข้ามาในครัวอีกครั้ง ทั้งสองจึงได้ทะเลาะโต้เถียงกัน จากนั้นผู้ก่อเหตุได้ตบผู้บาดเจ็บและคว้ามีดทำครัวฟันผู้บาดเจ็บ 1 ครั้ง เข้าที่บริเวณเหนือใบหูซ้ายเลือดไหลเป็นจำนวนมาก ผู้บาดเจ็บจึงวิ่งหนีออกไปทางประตูหลังบ้าน บุตรของผู้บาดเจ็บซึ่งอยู่ในเหตุการณ์จึงวิ่งตามไปแล้วขับรถจักรยานยนต์ พาผู้บาดเจ็บไปขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านให้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยเพื่อนำตัวส่งโรงพยาบาลทุ่งใหญ่และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งขณะนี้ผู้บาดเจ็บพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช แพทย์ยังต้องให้นอนพัก เพื่อดูอาการ เนื่องจากยังมีอาการมึนหัวและปวดศีรษะ โดยก่อนเกิดเหตุผู้บาดเจ็บและผู้ก่อเหตุมักจะมีเรื่องทะเลาะกันอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากผู้ก่อเหตุไม่ค่อยทำงาน ติดยาเสพติด มักจะขอเงินผู้บาดเจ็บเพื่อนำไปซื้อยาเสพติดเป็นประจำ
เมื่อผู้บาดเจ็บไม่ให้ก็จะทำร้ายร่างกาย โดยหลังก่อเหตุแล้วได้ยืนรอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากการสอบปากคำ ผู้ก่อเหตุเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา หลังจากที่ผู้บาดเจ็บอาการดีขึ้นแล้วพนักงานสอบสวน เจ้าของคดีจะดำเนินการสอบปากคำผู้บาดเจ็บ และพยานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานทางคดีและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราชดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้ 

        เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ประสานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่ เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และประสานทายาทผู้บาดเจ็บเพื่อแจ้งสิทธิและอธิบายเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้   

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นจำนวนเงิน 332 บาทต่อวัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด