สยจ. ลำปาง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถจักรยานยนต์โดนรถยนต์กระบะเฉี่ยวชนก่อนหลบหนี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย

5 ธ.ค. 2565 09:53 น. 34 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2565 เวลา 17.00 น. เกิดเหตุรถจักรยานยนต์โดนรถยนต์กระบะเฉี่ยวชน เหตุเกิดบริเวณหน้าวัดหัวข่วง ถนนประตูม้า ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ในสภาพด้านหน้ารถยุบ พังเสียหายทั้งคัน หมวกกันน็อคแตกทั้งใบ มีรอยไถลของรถยาวประมาณ 3 - 4 เมตร ใกล้กันพบร่างผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นหญิงอายุ 71 ปี ซึ่งเป็นประธานอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน สภาพสวมเสื้อแขนยาวสีน้ำเงิน กระดูกหักผิดรูป บริเวณแขน ขา และข้อมือ มีเลือดออกบริเวณใบหน้าจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงทำการนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากที่เกิดเหตุ เพื่อให้แพทย์เวรโรงพยาบาลลำปางชันสูตรเบื้องต้นก่อนนำร่างผู้เสียชีวิตไปชันสูตรเพิ่มเติม ที่โรงพยาบาลลำปาง และนำร่างผู้เสียชีวิตไปบำเพ็ญกุศลตามศาสนพิธีต่อไป จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ตนเห็นรถยนต์กระบะไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ขับมาจากทางตัวเมืองมุ่งหน้าไปทางตำบลต้นธงชัย ในขณะเดียวกันรถยนต์กระบะคันดังกล่าวได้ขับแซงสวนเลนมา และได้พุ่งมาชนประสานงากับรถจักรยานยนต์แล้วขับรถหลบหนีไป ซึ่งมีพลเมืองดี ได้ถ่ายคลิปวิดีโอจากกล้องหน้ารถยนต์ที่บันทึกเป็นหลักฐานไว้ได้ สามีของผู้เสียชีวิตเล่าว่า ผู้เสียชีวิตกำลังออกไปซื้อของที่ตลาดและกำลังขับรถจักรยานยนต์กลับบ้าน ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 100 เมตร ขณะเกิดเหตุได้มีเพื่อนบ้านวิ่งมาแจ้ง ตนจึงออกมาดูพบว่าเป็นภรรยาของตน โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนเร่งหาตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีโดยเร็วที่สุด

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลำปางดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลำปางได้ประสานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองลำปาง เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และประสานทายาทผู้เสียชีวิตเพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) พร้อมอธิบายขั้นตอนกระบวนการพิจารณาคดีตามกระบวนการยุติธรรมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชิวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

             (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 30,000 บาท

             (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

             (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

             รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 90,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด