สยจ. ตราด ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ชายอายุ 24 ปี นั่งหลังกระบะบรรทุกไม้ ก้มหน้าเล่นมือถือโดนเหล็กกั้นความสูงฟาดศีรษะเสียชีวิต

5 ธ.ค. 2565 09:56 น. 45 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2565 เกิดอุบัติเหตุมีผู้ตกจากรถยนต์กระบะได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดบนถนนเลียบคลองชลประทาน หมู่ที่ 7 ตําบลหนองเสม็ด อําเภอเมืองตราด จังหวัดตราด จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นชายอายุ 24 ปี นอนหมดสติไม่มีชีพจร บริเวณศีรษะมีแผลฉกรรจ์ บริเวณหน้าผากและด้านหลังกะโหลกศีรษะแตก เจ้าหน้าที่ได้ทำการช่วยเหลือ แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา ห่างออกไปประมาณ 20 เมตร พบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อ มิตซูบิชิ สีแดง ด้านหลังกระบะบรรทุกไม้มาเต็มคัน โดยมีชายอายุ 51 ปี ซึ่งเป็นบิดาของผู้เสียชีวิตและมีเพื่อนของผู้เสียชีวิตอยู่ในที่เกิดเหตุ เพื่อนของผู้เสียชีวิตเล่าว่า พวกตนมากัน 4 คน กำลังจะนำไม้ไปส่งที่โรงไม้แห่งหนึ่งในตัวเมืองจังหวัดตราด ขณะที่นั่งรถยนต์กระบะมานั้น ด้านหลังได้บรรทุกไม้มาเต็มกระบะ โดยตนนั่งอยู่บนกองไม้ด้านริมท้ายกระบะถัดออกมา ฝั่งด้านซ้าย ส่วนผู้เสียชีวิตนั่งตรงกลางและนั่งอยู่บนถุงกระสอบใส่ของทำให้นั่งสูงกว่าตนเล็กน้อย ขณะที่รถยนต์กำลังเคลื่อนที่ผู้เสียชีวิตนั่งก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ จากนั้นก็ได้ยินเสียงดังปัง ตนหันมาเห็นผู้เสียชีวิตหงายหลังกระเด็นตกลงจากรถยนต์กระบะศีรษะฟาดพื้นถนนอย่างแรง ตนจึงตะโกนบอกคนขับให้จอดรถและลงมาดู และเห็นเลือดไหลออกมาจำนวนมาก จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือแต่ช่วยไว้ไม่ทัน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าเหล็กกั้นมีความสูง 2.5 เมตร มีร่องรอยการกระแทกและมีรอยเลือดติดอยู่ที่ท่อนเหล็ก และจะเชิญตัวคนขับรถยนต์ไปให้ปากคำเพิ่มเติม ณ สถานีตำรวจภูธรเมืองตราด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตราดดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตราดได้ลงพื้นที่ไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองตราด เพื่อสอบถามข้อมูลคดี ได้รับแจ้งว่า ปัจจุบันยังมิได้มีการดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาแก่คนขับรถยนต์ และเจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังน้องชายของผู้เสียชีวิตเพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้ 

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 30,000 บาท

              (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 90,000 บาท 

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด