สยจ. ฉะเชิงเทรา ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี อุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ถูกเฉี่ยวชนและถูกรถเก๋งทับซ้ำทำให้มีผู้เสียชีวิต

5 ธ.ค. 2565 09:58 น. 43 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2565 เกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ถูกเฉี่ยวชนและถูกรถเก๋งทับซ้ำทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เหตุเกิดบริเวณถนนสายฉะเชิงเทรา - สุวินทวงศ์ ในพื้นที่หมู่ 17 ตำบลนครเนื่องเขต อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุประมาณ 30 ปี ห่างออกไปอีกประมาณ 20 เมตร พบรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีแดง-ขาว อยู่ในสภาพด้านหลังถูกชนจนได้รับความเสียหาย จนไม่สามารถใช้การได้ นอกจากนี้ยังพบรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า อัลติส สีบรอนซ์ อยู่ในสภาพกระจังหน้าได้รับความเสียหาย จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า ผู้เสียชีวิตอาจจะขับขี่จักรยานยนต์มา และถูกรถที่มีขนาดใหญ่กว่ารถยนต์เก๋งพุ่งชน จนด้านหลังของรถจักรยานยนต์ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ส่วนคนขับได้กระเด็นตกจากรถไปนอนได้รับบาดเจ็บอยู่กลางถนน แล้วถูกรถยนต์เก๋งของคู่กรณีวิ่งเข้ามาพุ่งชนและทับร่างอีกครั้ง   

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดฉะเชิงเทราดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้ประสานไปยังพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองฉะเชิงเทรา เพื่อสอบถามข้อมูลทางคดี และดำเนินการแจ้งสิทธิและรับคำขอรับความช่วยเหลือของผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544  และที่แก้ไขเพิ่มเติมและให้คำปรึกษาทางกฎหมาย ให้แก่ญาติผู้เสียชีวิต

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ ดังนี้

        กรณีผู้เสียชีวิต

              1. ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตายจำนวน 30,000 บาท

              2. ค่าจัดการศพจำนวน 20,000 บาท

              3. ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดูจำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 90,000 บาท   

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด