สยจ. ฉะเชิงเทรา ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี เพื่อนฆ่าเพื่อน ชายชาวเมียนมาทะเลาะกับเพื่อน สู้ไม่ได้ใช้มีดแทงเพื่อนเสียชีวิต

6 ธ.ค. 2565 08:31 น. 42 ครั้ง

      เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2565 เกิดเหตุทะเลาะวิวาทมีผู้ถูกแทงเสียชีวิต ในห้องเช่าแห่งหนึ่ง ตำบลท่าข้าม อำเภอ  บางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 28 ปี อยู่หน้าห้องเช่าเบอร์ 4 มีบาดแผลถูกแทงด้วยมีดปลายแหลมตามลำตัวและแขนรวม 10 แผล เพื่อนข้างห้องให้การว่า ผู้เสียชีวิตเป็นชาวเมียนมา ก่อนเกิดเหตุนั่งดื่มสุรากับเพื่อนชาวเมียนมา 1 คน และชาวกัมพูชาอีก 2 คน จากนั้นผู้เสียชีวิตเกิดมีปากเสียงกับเพื่อน ชาวเมียนมาถึงขั้นชกต่อยกัน ก่อนถูกมีดแทงเสียชีวิต ส่วนผู้ก่อเหตุเดินเข้ามาล้างเลือดที่ห้องแล้วหลบหนีไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวชายชาวกัมพูชา 2 ราย เพื่อดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติมและเร่งติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

      สำนักงานยุติธรรมจังหวัดฉะเชิงเทราดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้ 

      เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดฉะเชิงเทราได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรบางปะกง เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแจ้งสิทธิและอธิบายหลักเกณฑ์ ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ทายาทผู้เสียชีวิต

      จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

      กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้ 

             (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

             (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

             (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

             รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท 

      ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด