สยจ. ปทุมธานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี พ่อขับเก๋งช่วยลูกถูกวัยรุ่นไล่ฟัน รถเสียหลักพุ่งชนต้นไม้ข้างทางเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย

6 ธ.ค. 2565 08:38 น. 52 ครั้ง

          เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2565 เกิดอุบัติเหตุรถเก๋งชนต้นไม้ข้างทางจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณถนนเลียบคลองสอง หมู่ 10 ตำบลคลองสอง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 43 ปี นอกจากนี้มีผู้บาดเจ็บที่นั่งโดยสารมาด้วยเป็นหญิงอายุ 19 ปี และ 22 ปี จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ขณะที่ผู้เสียชีวิตขับรถอยู่บนถนนเลียบคลองสองเพื่อที่จะไปส่งลูกชายและเพื่อนรวม 4 คน ที่ขับรถจักรยานยนต์ออกจากบ้านเพื่อไปส่งเพื่อนที่อยู่ในซอยไอยรา 7 ซึ่งเพื่อนในกลุ่มได้ ขี่รถจักรยานยนต์ยกล้อเล่นและก็ได้มีกลุ่มผู้ก่อเหตุเป็นวัยรุ่นขี่รถจักรยานยนต์มากัน 3 คน ก่อนที่ 1 ในกลุ่มวัยรุ่นใช้มีดไล่ฟันผู้บาดเจ็บจนได้รับบาดเจ็บที่แขนด้านขวา เมื่อผู้เสียชีวิตขับรถตามหลังมาเห็นพอดีจึงได้ขับรถเก๋งไล่เบียดรถจักรยานยนต์กลุ่มผู้ก่อเหตุเพื่อช่วยลูกชาย จึงทำให้รถของพ่อเสียหลักชนต้นไม้ข้างทางเป็นเหตุทำให้เสียชีวิต 

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดปทุมธานีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดปทุมธานี ได้ประสานไปยังพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง เพื่อสอบถามข้อมูลทางคดี และดำเนินการแจ้งสิทธิและรับคำขอรับความช่วยเหลือของผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544  และที่แก้ไขเพิ่มเติมและให้คำปรึกษาทางกฎหมาย ให้แก่ญาติผู้เสียชีวิต

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ ดังนี้

        กรณีผู้เสียชีวิต

              1. ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตายจำนวน 50,000 บาท

              2. ค่าจัดการศพจำนวน 20,000 บาท

              3. ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดูจำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 110,000 บาท   

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด