สยจ. นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ชายอายุ 30 ปี ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส

12 ม.ค. 2566 10:57 น. 55 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2566 เวลาประมาณ 03.15 น. เกิดเหตุคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบริเวณกลางถนนในพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลชะมาย อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช จากการตรวจสอบพบว่า ผู้บาดเจ็บเป็นชายอายุ 30 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม. กระสุนปืนถูกบริเวณใบหน้ายังไม่ได้สติ จากนั้นจึงได้นำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลทุ่งสง และส่งรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช โดยที่เกิดเหตุพบรถยนต์กระบะซึ่งเป็นของผู้บาดเจ็บ และพบรอยเลือดและปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม. ตกอยู่จำนวน 1 ปลอก จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ในวันเกิดเหตุผู้บาดเจ็บได้ขับรถออกมาจาก สถานบันเทิงในตัวเมืองทุ่งสงพร้อมด้วยแฟนสาว เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้มีผู้ก่อเหตุขับรถยนต์เก๋งไล่ตามมา ปาดหน้า และใช้อาวุธปืนยิงจนเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนสาเหตุในการก่อเหตุยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราชดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ประสานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรทุ่งสง เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และขอความอนุเคราะห์แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) ให้แก่ผู้บาดเจ็บทราบต่อไป

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด มีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้   

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นจำนวนเงิน 332 บาทต่อวัน) เป็นระยะเวลา ไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด