สยจ. สมุทรปราการ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถยนต์กระบะชนรถบรรทุกสิบล้อ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต และรถยนต์ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงได้รับความเสียหาย

12 ม.ค. 2566 11:11 น. 41 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2566 รถยนต์กระบะชนรถบรรทุกสิบล้อ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณปากซอยกิ่งแก้ว 22/2 หมู่ 3 ตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ จากการตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อ โตโยต้า รีโว่ สีบรอนซ์เทา สภาพด้านหน้าพังยับเยิน ภายในตัวรถฝั่งข้างคนขับ พบผู้เสียชีวิตเป็นหญิงอายุ 36 ปี และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นหญิงอายุ 31 ปี ซึ่งเป็นคนขับรถยนต์กระบะ บริเวณใกล้เคียง พบรถสี่ล้อ สีขาว ล้มพลิกตะแคงข้างอยู่ ส่วนในเลนกลางถนนพบรถบรรทุกสิบล้อบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ สภาพพลิกคว่ำอยู่กลางถนน เพลาหลังหลุด ด้านใต้ตู้คอนเทนเนอร์พบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ถูกทับได้รับความเสียหายทั้งคัน ซึ่งคนขับรถบรรทุกสิบล้อได้รับบาดเจ็บ จากการสอบสวนทราบว่า คนขับรถยนต์กระบะที่มีอาการมึนเมากำลังขับรถยนต์กระบะไปส่งผู้เสียชีวิตที่บ้านพัก เมื่อถึงที่เกิดเหตุรถยนต์กระบะได้เกิดชนท้ายรถบรรทุกอย่างแรง และรถบรรทุกได้เสียหลักพุ่งไปชนรถยนต์ที่จอดอยู่ข้างทางจนได้รับความเสียหายหลายคัน คดีนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการได้ลงพื้นที่ไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรบางแก้ว เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการแจ้งสิทธิและอธิบายเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ผู้บาดเจ็บและทายาทของผู้เสียชีวิต

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำ ในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดสมุทรปราการเป็นจำนวนเงิน 353 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้ 

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 30,000 บาท

              (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 90,000 บาท 

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด