สยจ. สมุทรปราการ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี หนุ่มโมโหร้ายขี่รถจักรยานยนต์แซงซ้ายเกี่ยวบังโคลน รถตุ๊กๆ และลงมาทำร้ายร่างกายคนขับจนได้รับบาดเจ็บ

12 ม.ค. 2566 11:16 น. 50 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2566 มีผู้ถูกทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบริเวณริมถนนภายในซอยวัดแหลมฟ้าผ่า ในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ผู้บาดเจ็บเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุในขณะที่ตนได้ขับรถตุ๊กๆ ตระเวนรับสินค้าตามจุดนัดพบ ในระหว่างที่ตนขับรถตุ๊กๆ มาถึงถนนในซอยวัดแหลมก่อนถึงร้านประมาณ 1 กิโลเมตร เห็นผู้ก่อเหตุขี่รถจักรยานยนต์ และมีผู้ซ้อนท้ายมาด้วย 1 ราย ได้พยายามขับเร่งเครื่องเพื่อแซงรถของตนขึ้นมาทางซ้าย ก่อนที่จะเกี่ยวกับบังโคลนล้อด้านซ้ายข้างรถของตน ตนจึงชะลอรถแล้วหันไปตะโกนถามว่าเป็นอะไรหรือเปล่า แต่ไม่มีเสียงตอบกลับ ตนจึงขับรถไปต่อ ในระหว่างนั้นรถจักรยานยนต์ได้เร่งเครื่องแซงอีกครั้ง ก่อนจะไปจอดดักหน้ารถของตน ตนจึงจอดรถสอบถามและพร้อมที่จะตกลงค่าเสียหาย ในระหว่างนั้นผู้ก่อเหตุที่เป็นคนขี่ได้ลงจากรถจักรยานยนต์มาต่อว่าด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย และทำร่ายร่างกายตนจนได้รับบาดเจ็บ โดยผู้บาดเจ็บได้เข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดี กับผู้ก่อเหตุในวันที่ 9 มกราคม 2566 แล้ว ปัจจุบันพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อติดตาม ผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรพระสมุทรเจดีย์ เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และประสานไปยังผู้บาดเจ็บเพื่อแจ้งสิทธิและอธิบายเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ผู้บาดเจ็บ และให้คำปรึกษาทางด้านกฎหมายในเบื้องต้น

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำ ในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดสมุทรปราการเป็นจำนวนเงิน 353 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด