สยจ. สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ผู้ก่อเหตุขับรถยนต์กระบะประกบชายอายุ 45 ปี ก่อนใช้อาวุธปืนยิงจนเสียชีวิต

12 ม.ค. 2566 11:24 น. 42 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2566 เวลาประมาณ 23.38 น. เกิดเหตุผู้ก่อเหตุขับรถยนต์กระบะประกบชายอายุ 45 ปี ก่อนใช้อาวุธปืนยิงจนเสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนสายพระแสง-เคียนซา หมู่ที่ 1 ตำบลอิปัน อำเภอพระแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยขณะเกิดเหตุผู้เสียชีวิตได้ขับขี่รถยนต์กระบะออกจากร้านอาหารตามสั่ง จากนั้นได้มีผู้ก่อเหตุไม่ทราบชื่อและจำนวน ขับขี่รถยนต์กระบะตามหลัง เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุผู้ก่อเหตุได้ขับรถประกบรถของผู้เสียชีวิต และใช้อาวุธปืนยิงไปที่รถของผู้เสียชีวิตหลายนัด ทำให้กระสุนถูกผู้เสียชีวิตเข้าที่บริเวณศีรษะและตามลำตัวเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ หลังก่อเหตุผู้ก่อเหตุได้หลบหนีไป ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจาก ปมชู้สาว โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการสอบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ประสานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรพระแสง เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และประสานเครือข่ายยุติธรรมชุมชนลงพื้นที่เพื่อแสดงความเสียใจและให้กำลังใจแก่ทายาทผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด มีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

              (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด