สยจ. นครปฐม ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี มือมืดดักยิงกลุ่มวัยรุ่น เด็กชายอายุ 14 ปี ถูกยิงเสียชีวิต

13 ม.ค. 2566 09:22 น. 79 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 เกิดเหตุมีผู้ถูกยิงเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณหมู่ 4 ตำบลดอนตูม อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม จากการตรวจสอบทราบว่า ผู้เสียชีวิตเป็นเด็กชายอายุ 14 ปี มีบาดแผลถูกอาวุธปืนยิงเข้าบริเวณท้ายทอย กระสุนทะลุที่กลางศีรษะ 1 นัด ในสถานที่เกิดเหตุพบเพียงรอยเลือด ชายอายุ 19 ปี ให้การว่า ตนเป็นคนขี่รถจักรยานยนต์ มีเพื่อนอีกคนนั่งซ้อนอยู่ตรงกลาง ส่วนผู้เสียชีวิตนั่งซ้อนเป็นคนสุดท้าย ขณะนั้นพวกตนกำลังขี่รถจักรยานยนต์ออกไป ร้านสะดวกซื้อ ระหว่างนั้นได้มีรถจักรยานยนต์ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน จำนวน 3 คัน ขับตามรถจักรยานยนต์ของตนมา และเร่งเครื่องขี่แซงหน้าตนไป จากนั้นรถจักรยานยนต์ดังกล่าวได้จอดรออยู่บริเวณปากซอยติดกับร้านรับซื้อของเก่า ในที่เกิดเหตุ จากนั้นผู้ก่อเหตุได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มของตน ตนจึงกลับรถจักรยานยนต์เพื่อหนีกลุ่มผู้ก่อเหตุ ปรากฏว่าผู้เสียชีวิตได้ถูกกระสุนปืนยิงเข้าบริเวณท้ายทอย และผู้ก่อเหตุได้หลบหนีไป ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจมุ่งประเด็นไว้หลายเรื่อง ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการทะเลาะกันหรือขัดแย้งกับกลุ่มวัยรุ่นกันเอง หรือเป็นเหตุซึ่งหน้าที่มองหน้ากันจึงเขม่นกัน หรืออาจเป็นเรื่องของการทำปืนลั่น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้จัดทำบันทึกตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมตรวจเขม่าดินปืนจากผู้ที่ อยู่ในเหตุการณ์เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครปฐมดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครปฐมได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรบางเลน เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ไปพบมารดาของผู้เสียชีวิตเพื่อสิทธิและอธิบายเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

              (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท 

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด