สยจ. นครราชสีมา ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ตาวัย 80 ปี ขับขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง เปลี่ยนเลนกะทันหัน ทำให้ตัดหน้ารถกระบะกระชั้นชิด หนุ่มขับกระบะเบรกไม่ทัน อาการสาหัสทั้งคู่

13 ม.ค. 2566 09:26 น. 40 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 เกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะชนกับรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 ราย เหตุเกิดบริเวณถนนมิตรภาพ ช่วง กม.90 ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา จากการตรวจสอบทราบว่ารถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ ได้ขับขี่มาตามถนนมิตรภาพ เมื่อถึงจุดเกิดเหตุได้มีรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ซึ่งมีชายอายุ 80 ปี เป็นผู้ขับขี่ได้ขับรถออกจากช่องทางด้านซ้าย และเบี่ยงมาช่องทางขวาในระยะกระชั้นชิด เพื่อเตรียมกลับรถไปอีกฝั่ง ทำให้รถยนต์กระบะเบรกไม่ทัน พุ่งเข้าชนด้านหน้าของรถจักรยานยนต์พ่วงข้างอย่างแรง จนเป็นเหตุให้ผู้ขับขี่รถยนต์กระบะและชาย อายุ 80 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากนั้น รถยนต์กระบะได้เสียหลักไปเฉี่ยวชนเข้ากับ รถอาสากู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ที่จอดรอจะกลับรถเข้ากรุงเทพมหานคร ได้รับความเสียหาย กู้ภัยฮุก 31 จุดสีคิ้ว ได้นำตัวผู้บาดเจ็บทั้งสองรายส่งรักษาโรงพยาบาลสีคิ้ว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่เกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ และอยู่ระหว่างรอให้ผู้ขับขี่รถยนต์กระบะอาการดีขึ้น เพื่อเรียกให้เข้าปากคำเพิ่มเติมต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครราชสีมาดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้       

        เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครราชสีมาได้โทรศัพท์ประสานร้อยตำรวจเอกสุภัทร พงษ์อุดทา พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรสีคิ้ว เพื่อสอบถามข้อมูลทางคดี ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ขอความอนุเคราะห์ในการแจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559) ให้แก่ผู้บาดเจ็บได้รับทราบต่อไป

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้       

              (1) ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาลให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ ให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดนครราชสีมาเป็นจำนวนเงิน 340 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด