สยจ. ตรัง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี เกิดเหตุทะเลาะวิวาทหน้าร้านขายของชำ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เสียชีวิต 1 ราย

13 ม.ค. 2566 09:30 น. 50 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2566 เกิดเหตุทะเลาะวิวาท เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 2 ราย เหตุเกิดบริเวณหน้าร้านขายของชำริมถนนทางเข้าศูนย์ราชการ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง จากการสืบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 57 ปี และผู้บาดเจ็บเป็นชายอายุ 60 ปี เป็นเจ้าของร้านขายของชำ และชายอายุ 39 ปี ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุ โดยวันเกิดเหตุผู้ก่อเหตุบังเอิญมาพบเจอคนรู้จักที่ร้านดังกล่าวและได้นั่งร่วมวงกัน ก่อนที่ผู้บาดเจ็บซึ่งเป็นเจ้าของร้านเข้ามาเห็นว่าผู้ก่อเหตุมีอาการมึนเมาหนักพูดจา เสียงดังและเอะอะโวยวาย จึงได้ห้ามปรามให้เบาเสียงลง จากนั้นผู้บาดเจ็บจะไปนอนที่เปลหน้าบ้าน ทำให้ ผู้ก่อเหตุไม่พอใจเข้าไปกระชากผู้บาดเจ็บจากเปล และมีการทำร้ายร่างกายกันจนบาดเจ็บ ส่วนผู้ก่อเหตุได้ไปชนกับเสาทำให้ศีรษะแตก และคิดว่าภรรยาของผู้บาดเจ็บเข้ามาตีศีรษะ จึงพยายามจะทำร้ายภรรยาผู้บาดเจ็บ ก่อนที่พ่อของผู้ก่อเหตุและคนอื่นๆ จะเดินเข้ามาห้ามปราม ผู้ก่อเหตุจึงไปแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธร หาดสำราญ ส่วนผู้บาดเจ็บก็ได้ไปแจ้งความด้วยเช่นกัน แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่รับแจ้งความ โดยหวังว่าทั้งคู่น่าจะพูดคุยกันได้ ทั้งคู่จึงได้แยกย้ายกันออกไป กระทั่งผู้ก่อเหตุย้อนกลับมาที่ร้านอีกครั้ง พร้อมกับถือขวานมาด้วย แต่ผู้บาดเจ็บและภรรยาไม่อยู่แล้ว มีเพียงพ่อของผู้ก่อเหตุและผู้เสียชีวิต นั่งอยู่เพื่อจะพูดคุย ก่อนจะช่วยกันแย่งขวานออกมาจากมือผู้ก่อเหตุได้ ทำให้ผู้ก่อเหตุอาละวาดอย่างหนักทำลาย ข้าวของภายในร้าน ซึ่งพ่อของผู้ก่อเหตุได้เข้าไปห้ามปราม แต่ผู้ก่อเหตุไม่พอใจจึงพยายามใช้อาวุธมีดที่พก ติดตัวทำร้ายพ่อ ผู้เสียชีวิตจึงเข้าห้ามปราม และถูกผู้ก่อเหตุใช้มีดแทง ส่วนผู้เสียชีวิตได้ใช้อาวุธปืนยิงสวน โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในระหว่างการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง และจะทำการตรวจปัสสาวะผู้ก่อเหตุว่ามีสารเสพติดหรือไม่ พร้อมทั้งจะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาตามกฎหมาย ส่วนร่างผู้เสียชีวิตได้มอบให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามศาสนาต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตรังดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตรังได้ประสานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรหาดสำราญ เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และขอความอนุเคราะห์แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) ให้แก่ทายาทผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บต่อไป

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด มีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

              (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้   

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดตรังเป็นจำนวนเงิน 332 บาทต่อวัน) เป็นระยะเวลา ไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด