สยจ. น่าน ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี สามีทำร้ายร่างกายภรรยา ก่อนถูกภรรยาใช้มีดแทงเสียชีวิต

14 ม.ค. 2566 09:52 น. 40 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2566 เวลา 06.30 น. เกิดเหตุสามีภรรยาทำร้ายร่างกายกัน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต เหตุเกิดในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลสถาน อำเภอปัว จังหวัดน่าน ที่เกิดเหตุพบกองเลือดที่บริเวณโรงรถภายในบ้านแห่งหนึ่ง ส่วนผู้บาดเจ็บญาติได้นำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จยุพราชปัว ต่อมาได้ไปพบหญิงอายุ 26 ปี ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุ นั่งอยู่บริเวณหน้าห้องฉุกเฉิน สภาพถูกทำร้ายที่ใบหน้า มีบาดแผลถูกเย็บประมาณ 8 เข็ม คิ้วซ้ายและแก้มซ้ายอีก 3-4 เข็มส่วนผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 41 ปี ซึ่งเป็นสามีได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เนื่องจากถูกอาวุธปลายแหลมแทงเข้าที่บริเวณชายโครงขวา โดยผู้ก่อเหตุยอมรับว่าได้ทะเลาะกับผู้เสียชีวิต และถูกทำร้ายบริเวณใบหน้า จึงหยิบมีดปลายแหลมในห้องครัวแทงไปที่หน้าอกด้านขวาของผู้เสียชีวิต หลังก่อเหตุได้ทิ้งอาวุธมีดไว้ในโรงรถที่บ้านก่อนที่ญาติจะนำตนและผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาล สาเหตุของการกระทำความผิดผู้ก่อเหตุเล่าว่า ผู้เสียชีวิตชอบเล่นการพนันออนไลน์ หากเล่นเสียพนันมักจะอารมณ์เสียและมาลงที่ตนกับลูก ทำร้ายตบตีเป็นประจำ โดยช่วงเช้าในระหว่างที่ตนกำลังเตรียมสินค้าเพื่อไปขายและทำกับข้าวอยู่ ผู้เสียชีวิตได้เข้ามาหาเรื่องและทำร้ายร่างกายด้วยการต่อยจนบริเวณปากและหน้าผากมีบาดแผลแตก และผู้เสียชีวิตยังคว้ามีดพร้าเดินเข้ามาหา ตนจึงเดินอ้อมรถไปหยิบมีด จากนั้นมีการท้าทายกัน ผู้เสียชีวิตได้เดินเข้ามาหา ตนจึงเหวี่ยงมีดไปหนึ่งครั้งไม่คิดว่าจะเข้าบริเวณลิ้นปี่จนผู้เสียชีวิตล้มลง ตนตกใจไม่คิดว่าจะแทงโดนผู้เสียชีวิต จากนั้นจึงรีบตะโกนให้คนช่วยและนำตัวส่งโรงพยาบาล

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดน่านดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดน่านได้ลงพื้นที่พบพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรปัว เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และประสานศูนย์ยุติธรรมชุมชน ผู้ช่วยฝ่ายปกครอง สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล ลงพื้นที่สอบถามข้อเท็จจริงเพิ่มเติมจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้  ได้บูรณาการการทำงานร่วมกับคณะกรรมการขับเคลื่อนภารกิจกระทรวงยุติธรรมในพื้นที่จังหวัดน่าน นำโดยเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดน่านและเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดน่าน ลงพื้นที่ Justice care “ยุติธรรมสร้างสุข ยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้กับประชาชน”  เพื่อลงพื้นที่แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ทายาทผู้เสียชีวิตต่อไป

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

             (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

             (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

             (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

             รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท            

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด