สยจ. สงขลา ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี เกิดเหตุกราดยิงใส่กันภายในร้านอาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เสียชีวิต 1 ราย

17 ม.ค. 2566 09:10 น. 55 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2566 เวลาประมาณ 02.40 น. เกิดเหตุกราดยิงภายในร้านอาหารแห่งหนึ่ง เหตุเกิดในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลชิงโค อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย เป็นชายอายุ 30 ปี แต่เสียชีวิตระหว่างถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล หญิงอายุ 44 ปี และชายอายุ 41 ปี ซึ่งทั้ง 3 ราย อยู่ในกลุ่มเดียวกัน ส่วนกลุ่มผู้ก่อเหตุมี 3 ราย และมีเด็กรวมอยู่ด้วย โดยในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนขนาด 11 มม. ภายในร้าน 6 ปลอก และปลอกกระสุนปืนขนาด 5.56  ซึ่งปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 ตกอยู่ที่ริมกำแพงนอกร้านอีก 10 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน จากการสอบสวนพยานแวดล้อมในเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ก่อเหตุพร้อมลูกชายและเพื่อน ได้มานั่งกินอาหาร ที่ร้านอยู่ก่อนแล้ว ต่อมากลุ่มผู้เสียชีวิตประมาณ 6 ราย ได้เข้ามานั่งภายในร้าน หลังจากนั้นทั้งสองฝ่ายเกิดมีปากเสียงกัน เนื่องจากกลุ่มผู้เสียชีวิตพูดคุยเสียงดัง และผู้ก่อเหตุจึงพูดเตือน ทำให้ผู้เสียชีวิตไม่พอใจ จนเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น จากนั้นผู้ก่อเหตุจึงได้เดินออกจากร้านไปที่รถยนต์กระบะที่จอดอยู่ข้างร้าน และหยิบอาวุธปืนที่อยู่ในรถ ซึ่งเป็นอาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงเข้าใส่กลุ่มผู้เสียชีวิต โดยกลุ่มผู้เสียชีวิตได้นำอาวุธปืนยิงตอบโต้กลับไปด้วย จากนั้นกลุ่มผู้ก่อเหตุได้ขึ้นรถยนต์กระบะขับหลบหนีไป ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างรวบรวบพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับมาดำเนินคดี ตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลาดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลาได้ประสานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรสิงหนคร เพื่อสอบถามข้อมูลคดี นอกจากนี้ได้ประสานนายจ้างของผู้เสียชีวิต    และผู้บาดเจ็บเพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลย ในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด  มีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้   

             (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

             (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

             (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดสงขลาเป็นจำนวนเงิน 340 บาทต่อวัน) เป็นระยะเวลา ไม่เกิน 1 ปี

             (4) ค่าความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

             (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

             (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน  20,000 บาท

             (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน  40,000 บาท

             รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท 

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด