สยจ. ตรัง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี หญิงอายุ 78 ปี ถูกทำร้ายด้วยอาวุธมีด เสียชีวิตอยู่ภายในสวนยางพารา

18 ม.ค. 2566 08:24 น. 71 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 เวลาประมาณ 05.30 น. เกิดเหตุหญิงอายุ 78 ปี ถูกทำร้ายด้วยอาวุธมีดเสียชีวิตอยู่ภายในสวนยางพารา เหตุเกิดในพื้นที่หมู่ 5 ตำบลย่านตาขาว อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ที่เกิดเหตุพบร่างผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นหญิงอายุ 78 ปี สภาพนอนหงายหน้าจมกองเลือด สวมชุดกรีดยางพารา มีบาดแผลถูกของมีคมฟันเข้าที่ใบหน้าหลายแผล และยังพบรอยฟกซ้ำบนใบหน้าหลายแห่ง นอกจากนี้ยังพบไฟฉายคาดศีรษะ มีดกรีดยางพารา หินลับมีด ถัง และหมวกของผู้เสียชีวิตตกอยู่ เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ใกล้กันพบรถจักรยาน 1 คัน ของผู้เสียชีวิตจอดอยู่ จากการสืบสวนทราบว่า ผู้เสียชีวิตอาศัยอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร เพียงคนเดียว เนื่องจากสามีได้เสียชีวิตลงไปก่อนหน้านี้ ส่วนลูกของผู้เสียชีวิตได้ไปทำงานอยู่ต่างจังหวัด ส่วนผู้เสียชีวิตได้ประกอบอาชีพกรีดยางพารา เบื้องต้นคาดว่าก่อนเกิดเหตุผู้เสียชีวิตได้ไปกรีดยางพาราในสวนที่อยู่ใกล้บ้าน และขี่รถจักรยานมากรีดยางต่อในสวนที่เกิดเหตุ ซึ่งผู้เสียชีวิตลงมาตัดได้เพียงไม่กี่ต้น ผู้ก่อเหตุคาดว่ามีเพียงคนเดียวและมาเฝ้ารออยู่ก่อนแล้ว ได้เข้ามาพูดคุยกับผู้เสียชีวิต แต่อาจตกลงกันไม่ได้ จึงมีการทะเลาะวิวาท ทำร้ายร่างกายและลงมือฆาตกรรมผู้เสียชีวิต ก่อนจะหลบหนีไป ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้สอบพยานคนกรีดยางที่อยู่สวนละแวกนั้นให้การว่า ช่วงเวลาประมาณ 02.00 น. ได้ยินเสียงผู้หญิงกรีดร้อง แต่ไม่ทราบว่าเป็นใคร จึงไม่เอะใจ ต่อมาจึงได้ยินเสียงสุนัขเห่าติดต่อกันเป็นเวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนที่บรรดาญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านเริ่มเอะใจ จึงได้ออกตามหาว่าเสียงอะไรและได้เข้ามาในสวน จึงพบผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ตามทราบว่าผู้เสียชีวิตได้มีปากเสียงกับเพื่อนบ้าน เนื่องจากเพื่อนบ้านติดหนี้ผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่ง และผู้เสียชีวิตได้เข้าไปทวงเงิน ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งคู่พูดคุยกันดีอยู่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัวเพื่อนบ้านซึ่งเป็นลูกหนี้ของผู้เสียชีวิต ไปสอบปากคำหลังจากมีปัญหาทะเลาะวิวาท โดยคดีอยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวนติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตรังดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตรังได้ประสานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรย่านตาขาว เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และประสานทายาทผู้เสียชีวิตแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด มีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

             (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

             (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

             (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

             รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด