สยจ. นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถยนต์เก๋งหลับในเสียหลักพุ่งชนกับกลุ่มรถจักรยานเสือภูเขา 7 คัน เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 11 ราย เสียชีวิต 1 ราย

18 ม.ค. 2566 08:26 น. 70 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 เวลาประมาณ 03.15 น. เกิดเหตุคนขับรถยนต์เก๋งเกิดอาการหลับใน เสียหลักพุ่งชนกลุ่มรถจักรยานเสือภูเขา จำนวน 7 คัน เหตุเกิดริมถนนสายนครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี ฝั่งขาขึ้น บ้านเขาฝ้าย หมู่ 7 ตำบลทุ่งใส อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เกิดเหตุพบรถยนต์เก๋งได้ชนกับรถจักรยานที่ปั่นอยู่ข้างถนน และไถลไปชนกับรถยนต์กระบะที่จอดอยู่ริมถนน​ได้รับความเสียหายบริเวณท้ายรถ ใกล้กันพบรถจักรยานได้รับความเสียหายอยู่บริเวณริมถนน จำนวน 7 คัน โดยเหตุดังกล่าวมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นชายอายุ 32 ปี และผู้บาดเจ็บ 11 ราย จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า คนขับรถยนต์เก๋ง คันเกิดเหตุได้​ขับรถมาจากอำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช มุ่งหน้าไปทางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตามถนนสาย 401 นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี เพื่อจะกลับบ้านพักที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุเกิดอาการวูบหลับใน​ ทำให้รถยนต์เก๋งเกิดเสียหลักพุ่งชนคนขับรถจักรยานที่ปั่นอยู่ข้างถนน​ รถยนต์กระบะที่จอดอยู่ริมถนน และแม่ค้าที่ขายของริมถนน ซึ่งขณะนี้ร่างผู้เสียชีวิตได้มอบให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนา โดยผู้บาดเจ็บทั้ง 11 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาลสิชล จำนวน 9 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช จำนวน 2 ราย ส่วนคนขับรถยนต์เก๋งได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำรถยนต์เก๋ง รถยนต์กระบะ และรถจักรยาน มาที่สถานีตำรวจภูธรสิชล เพื่อตรวจสภาพความเสียหาย และจะดำเนินการสอบพยานที่เกี่ยวข้องและรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราชดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ประสานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรสิชล เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และประสานทายาทผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด มีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้   

             (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

             (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

             (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นจำนวนเงิน 332 บาทต่อวัน) เป็นระยะเวลา ไม่เกิน 1 ปี

             (4) ค่าความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

             (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 30,000 บาท

             (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

             (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

             รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 90,000 บาท 

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด