สยจ.นนทบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ชายอายุ 21 ปี ใช้เชือกรัดคอฆ่าหญิงรับจ้างขับรถ หลังจากเรียกใช้บริการผ่านแอปพลิเคชัน

18 ม.ค. 2566 08:32 น. 65 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 พบศพผู้เสียชีวิตเป็นหญิงอายุ 50 ปี บริเวณป่าริมถนน 345 ในพื้นที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี โดยเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2566 สามีของผู้เสียชีวิตเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรบางบัวทอง เนื่องจากภรรยาของตนไม่สามารถติดต่อได้หลังขับรถไปส่งผู้โดยสาร จากการสอบถามทราบว่า ผู้เสียชีวิตประกอบอาชีพขับรถส่วนบุคคลรับส่งผู้โดยสารผ่านแอปพลิเคชัน Zello ช่วงเวลา 10.00 น. ของวันเกิดเหตุ มีลูกค้าเรียกรถผ่านแอปพลิเคชันให้ไปรับที่แฟลตแห่งหนึ่ง ในจังหวัดปทุมธานี ไปส่งหมู่บ้านพฤกษ์ลดา  จังหวัดนนทบุรี โดยผู้เสียชีวิตได้ขับรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้าวิช สีบรอนซ์ รับลูกค้าเป็นชายวัยรุ่นไปส่งที่จุดหมายเวลา 10.30 น. ลูกค้าแจ้งว่ารอแฟนสาวมาจ่ายเงินค่าโดยสาร ระหว่างนั้นผู้เสียชีวิตได้โทรศัพท์พูดคุยกับลูกสาวเป็นระยะ จนกระทั่งเวลา 12.00 น. เงียบหายไปไม่สามารถติดต่อได้ จึงเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุ 21 ปี และแฟนสาว ให้การรับสารภาพว่า ได้เรียกรถของผู้เสียชีวิตผ่านแอปพลิเคชัน Zello และขอคนขับเป็นผู้หญิง อ้างว่าให้มารับแฟนสาวจากที่พักไปส่งย่านบางบัวทอง แต่เมื่อมาถึงผู้ก่อเหตุได้บอกผู้เสียชีวิตว่าแฟนสาวล่วงหน้าไปก่อนแล้ว และบอกว่าให้รอแฟนสาวมาจ่ายเงินค่ารถ ก่อนฉวยโอกาสใช้เชือกไนลอนรัดคอผู้เสียชีวิต และนำร่างผู้เสียชีวิตไปทิ้งข้างทาง และขับรถยนต์ของผู้เสียชีวิตกลับที่พัก จากนั้นได้ขับรถยนต์คันดังกล่าวไปรับแฟนสาว เพื่อนำรถยนต์ไปขายในจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งสาเหตุที่ก่อเหตุเพื่อต้องการหาเงินให้แฟนสาวไว้ใช้จ่าย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาชิงทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และซ่อนเร้นทำลายศพส่วนแฟนสาวถูกแจ้งข้อหารับของโจร

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนนทบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนนทบุรีได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรบางบัวทอง เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่พบสามีของผู้เสียชีวิตเพื่อแจ้งสิทธิ ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

              (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน  20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน  40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท 

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด