สยจ. จันทบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี เรือประมงขนาดเล็ก 2 ลำ ชนกันกลางกลางแม่น้ำ ทำให้มีผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต

19 ม.ค. 2566 08:32 น. 60 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2566 เกิดอุบัติเหตุมีเรือประมงขนาดเล็ก 2 ลำ ชนกันกลางแม่น้ำเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณคลองลัดเกาะลอย ซอย 5 หมู่ 4 บ้านเกาะลอย ตำบลเกาะขวาง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบเรือประมงท้องแบนขนาดเล็ก 1 ลำ อยู่ในสภาพลอยคว่ำอยู่กลางคลอง ส่วนอีกลำจอดลอยลำอยู่ริมคลอง โดยมีผู้บาดเจ็บเป็นชายอายุ 48 ปี ซึ่งเป็นคนขับเรือ นั่งอยู่ในเรือได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 40 ปี สภาพร่างพบท่อนแขนซ้ายมีอาการผิดรูปคาดว่าแขนหัก ขณะประสบอุบัติเหตุเรือถูกชน และจากการตรวจสอบร่องรอยบนเรือท้องแบนอีกลำหนึ่ง พบมีร่องรอยการถูกชนบริเวณกาบหัวเรือด้านซ้าย เป็นช่องขนาดใหญ่ จากการสอบถามผู้บาดเจ็บกล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้ขับเรือ เพื่อออกไปกู้ลอบดักปู เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นช่วงโค้งกลางคลอง ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันที่ผู้เสียชีวิตขับเรือสวนทางมาตรงช่วงกลางโค้งในระยะกระชั้นชิด ขณะนั้นตนได้พยายามชะลอความเร็วแล้วทำให้หัวเรือได้เชิดลอยขึ้นและไม่สามารถควบคุมทิศทางได้ จนไปชนกับเรือของผู้เสียชีวิตพลิกคว่ำกลางลำน้ำ เป็นเหตุได้รับบาดเจ็บและมีผู้เสียชีวิต

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดจันทบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดจันทบุรีได้ประสานไปยังพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองจันทบุรี เพื่อสอบถามข้อมูลทางคดี และขอความร่วมมือในการดำเนินการแจ้งสิทธิและรับคำขอรับความช่วยเหลือของผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติมและให้คำปรึกษาทางกฎหมาย ให้แก่ผู้บาดเจ็บและญาติของผู้เสียชีวิต 

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ ดังนี้

        กรณีผู้เสียชีวิต

              1.ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตายจำนวน 30,000 บาท

              2. ค่าจัดการศพจำนวน 20,000 บาท

              3. ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดูจำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 90,000 บาท               

        กรณีบาดเจ็บ 

              1. ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาล เท่าที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 40,000 บาท

              2. ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิตใจ ให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท

              3. ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ฯ ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ จ่ายในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดจันทบุรีเป็นจำนวนเงิน 338 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              4. ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท     

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด