สยจ. ปทุมธานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถยนต์เก๋งขับเหินข้ามสะพานเสียหลัก ชนสาวปั่นรถจักรยานเสียชีวิต

19 ม.ค. 2566 08:37 น. 101 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2566 เกิดอุบัติเหตุรถยนต์เก๋งชนรถจักรยาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณทางลงสะพานคลองเก้า ถนนพหลโยธิน-ลำลูกกา หมู่ 4 ตำบลบึงทองหลาง อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อห้อโตโยต้า วีออส สีดํา สภาพพังยับเยินชนอัดติดกับต้นไม้ ภายในรถยนต์เก๋ง มีหญิงอายุ 27 ปี ติดอยู่ภายใน ได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะ ห่างออกไปพบผู้เสียชีวิตเป็นหญิงอายุ 18 ปี เสียชีวิตอยู่ข้างกำแพง ใกล้กันพบรองเท้าแตะ และรถจักรยานได้รับความเสียหาย แม่ค้าร้านขายของชำในที่เกิดเหตุเล่าว่า ผู้เสียชีวิตปั่นจักรยานมาซื้อของที่ร้านค้าของตน จากนั้นผู้เสียชีวิตได้ปั่นรถจักรยานออกไปจากร้าน ผ่านไปไม่นานตนได้ยินเสียงเบรกและเสียงรถชนดังสนั่น ตนจึงออกไปดูเห็นผู้เสียชีวิตถูกรถยนต์เก๋งชนดังกล่าว ในทางคดีขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อดําเนินการตามขั้นตอนตามของกฎหมายต่อไป       

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดปทุมธานีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้ 

        เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดปทุมธานีได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรลำลูกกา เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งสิทธิและอธิบายเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ทายาทของผู้เสียชีวิต

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 30,000 บาท

              (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 90,000 บาท 

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด