สยจ. นนทบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี สามีใช้อาวุธปืนยิงภรรยาได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเพราะภรรยาพูดจายั่วยุ

20 ม.ค. 2566 08:45 น. 84 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2566 เกิดเหตุสามีใช้อาวุธปืนยิงภรรยาจนได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดภายในหมู่บ้าน  แห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 5 ตำบลบางคูรัด อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถยนต์เก๋ง สีขาว จอดอยู่ 1 คัน บริเวณประตูฝั่งคนขับด้านขวามีรอยกระสุน 1 รู ที่มุมกระจกขวา 1 รู และที่ประตูรั้วบ้าน 1 รู ภายในรถยังพบคราบเลือดกระจายเป็นจำนวนมากอยู่บริเวณเบาะคนขับ และพบผู้บาดเจ็บเป็นหญิงอายุ 40 ปี เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าถูกกระสุนยิงเข้าที่ใด ส่วนผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุ 38 ปี ซึ่งเป็นสามีของผู้บาดเจ็บ ผู้ก่อเหตุเล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนมีอาชีพรับวิ่งงานส่งของบริษัทแห่งหนึ่ง จึงมีอาวุธปืนไว้คุ้มครองทรัพย์สินและเป็นชื่อของตน แต่ปัจจุบันเป็นคนขับขี่รถจักรยานยนต์ส่งอาหาร ก่อนเกิดเหตุตนกำลังจะกลับบ้านที่จังหวัดนครสวรรค์ จึงนำอาวุธปืนใส่กระเป๋าและเดินลงมาจากบ้าน จากนั้นได้มาเจอกับผู้บาดเจ็บและถูกผู้บาดเจ็บพูดจายั่วยุใส่ ตนจึงเกิดบันดาลโทสะและใช้อาวุธปืนที่นำติดตัวมายิงใส่ผู้บาดเจ็บ หลังก่อเหตุได้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรบางบัวทอง

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนนทบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนนทบุรีได้ลงพื้นที่ไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรบางบัวทอง เพื่อขอทราบข้อมูลคดี และประสานไปยังมารดาของผู้บาดเจ็บเพื่อแจ้งสิทธิ ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)    

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดนนทบุรีเป็นจำนวนเงิน 353 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด