สยจ. จันทบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี อุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนประสานงา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต

21 ม.ค. 2566 09:55 น. 125 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 เกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนประสานงาจนมีผู้เสียชีวิต เหตุเกิดถนนสายญาณวิโรจน์ ขาออกเมือง ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นสองสามีภรรยา ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์สภาพพังเสียหายเกือบทั้งคัน ส่วนอีกฟากถนน พบร่างคู่กรณีเป็นชาย 1 คน นอนเสียชีวิต และชายวัยรุ่นอีก 1 คน ได้รับบาดเจ็บสาหัสนอนหมดสติอยู่ข้างทาง และพบมีรถจักรยานยนต์อีก 2 คัน กระเด็นตกอยู่ในป่าข้างทางสภาพพังเสียหาย และรถยนต์เก๋ง สีขาว จอดอยู่ริมถนน สภาพกันชนหน้าด้านซ้าย
มีร่องรอยถูกชนและมีรอยคราบเลือดกระจายติดอยู่ จากการสอบถามพยานในที่เกิดเหตุ ทราบว่า รถจักรยานยนต์ของคู่กรณีทั้งสองขับในลักษณะแข่งขันกันตามหลังมาด้วยความเร็ว โดยได้พยายามเร่งเครื่องแซงรถขึ้นไปทางขวาซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับรถจักรยานยนต์ของผู้เสียชีวิตขับขี่สวนทางมาพอดี จึงพุ่งชนประสานงาเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดจันทบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดจันทบุรีได้ประสานไปยังพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองจันทบุรี เพื่อสอบถามข้อมูลทางคดี และดำเนินการแจ้งสิทธิและรับคำขอรับความช่วยเหลือของผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติมและให้คำปรึกษาทางกฎหมาย ให้แก่ญาติของผู้เสียชีวิต 

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ ดังนี้

        กรณีผู้เสียชีวิต

              1. ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตายจำนวน 30,000 บาท

              2. ค่าจัดการศพจำนวน 20,000 บาท

              3. ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดูจำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 90,000 บาท               

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด