สยจ. ปัตตานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ผู้ก่อเหตุขับรถจักรยานยนต์ประกบยิงชายอายุ 17 ปี และ 15 ปี เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

21 ม.ค. 2566 10:06 น. 62 ครั้ง

       เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 เวลา 03.00 น. เกิดเหตุคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนเพชรเกษมสาย 409 หมู่ 1 ตำบลปากล่อ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นชายอายุ 17 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืน .38 ที่ลำตัว เสียชีวิตในที่เกิดเหตุและผู้บาดเจ็บเป็นชายอายุ 15 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยกันนำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา โดยก่อนเกิดเหตุผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตได้เดินทางมาร่วมงานคอนเสิร์ตที่อำเภอโคกโพธิ์ ระหว่างนั้นได้มีปากเสียงกันกับกลุ่มผู้ก่อเหตุจนการ์ดในงานต้องลากตัวทั้งสองฝ่ายออกมาสงบสติอารมณ์ด้านนอก หลังจบงานผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ซ้อนท้ายกันกลับบ้าน เมื่อถึงบริเวณจุดเกิดเหตุมีผู้ก่อเหตุ 2 ราย ขับขี่รถจักรยานยนต์ตามประกบ ก่อนชักปืนยิงใส่ผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตจนรถจักรยานยนต์ล้ม ส่วนผู้ก่อเหตุได้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป

       สำนักงานยุติธรรมจังหวัดปัตตานีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

       เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดปัตตานีและเจ้าหน้าที่ศูนย์ยุติธรรมชุมชนอำเภอยะรังได้ลงพื้นที่พบทายาทผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

       จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

       กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้   

             (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

             (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

             (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรง ขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดปัตตานีเป็นจำนวนเงิน 328 บาทต่อวัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

             (4) ค่าความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

       กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

             (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

             (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

             (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

             รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท            

       ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด