สยจ. นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี คนงานชาวเมียนมาถูกพี่ชายใช้ท่อนเหล็กทุบตีจนเสียชีวิต

21 ม.ค. 2566 10:08 น. 80 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2566 เวลาประมาณ 11.45 น. เกิดเหตุคนงานชาวเมียนมาถูกพี่ชายใช้ท่อนเหล็กทุบตีจนเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณโรงงานแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ที่ 9 ตำบลนาไม้ไผ่ อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เกิดเหตุพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นหญิงสัญชาติเมียนมา อายุ 43 ปี นอนจมกองเลือด สภาพมีบาดแผลถูกทุบตีด้วยท่อนเหล็กที่บริเวณศีรษะเป็นแผลฉกรรจ์ มีแผลฉีกขาดที่แขนด้านซ้าย 3 แผล จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุ 49 ปี ซึ่งเป็นพี่ชายของผู้เสียชีวิต โดยวันเกิดเหตผู้ก่อเหตุได้มาขอยืมเงินจากผู้เสียชีวิต แต่ผู้เสียชีวิตไม่ให้ เนื่องจากผู้ก่อเหตุยืมเงินไปหลายครั้งแล้วยังไม่คืน ผู้เสียชีวิตจึงได้ทวงเงินที่ผู้ก่อเหตุยืมไปเมื่อหลายวันก่อน ผู้ก่อเหตุจึงไม่พอใจที่ถูกทวงเงิน ทำให้ทั้งสองคนมีปากเสียงทะเลาะกันอย่างรุนแรง จากนั้นผู้ก่อเหตุได้คว้าท่อนเหล็กประแจดัดเหล็กยาว 1 เมตร ทุบศีรษะผู้เสียชีวิตจนเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ โดยหลังก่อเหตุผู้ก่อเหตุได้วิ่งหนีไปในป่าสวนยางข้างโรงงาน และได้พยายามใช้มีดปาดคอเพื่อฆ่าตัวตาย แต่ไม่สำเร็จ และมีอาการบาดเจ็บสาหัส ก่อนถูกนำตัวส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลทุ่งสง ขณะนี้ผู้ก่อเหตุอาการปลอดภัยแล้ว และพนักงานสอบสวนได้ควบคุมตัวผู้ก่อเหตุมาชี้จุดเกิดเหตุเพื่อประกอบคำรับสารภาพ

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราชดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ประสานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรทุ่งสง เพื่อสอบถามข้อมูลคดีและประสานนายจ้างของผู้เสียชีวิตเพื่อสอบถามเหตุการณ์และพูดคุยให้กำลังใจ นอกจากนี้ประสานทายาทผู้เสียชีวิตเพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด มีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

             (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

             (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

             (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

             รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท            

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด