สยจ. ร้อยเอ็ด ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ชาย อายุ 32 ปี มีอาการมึนเมา ก่อเหตุทำร้ายร่างกายน้องสะใภ้ ส่วนน้องชายเข้าห้าม ถูกมีดแทงได้รับบาดเจ็บสาหัส

21 ม.ค. 2566 10:10 น. 83 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 เกิดเหตุชาย อายุ 32 ปี ใช้อาวุธมีดแทงน้องชาย อายุ 30 ปี จนได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดภายในบ้านพักแห่งหนึ่ง ตำบลโนนตาล อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด จากการตรวจสอบทราบว่าผู้ก่อเหตุและผู้บาดเจ็บพักอาศัยอยู่ภายในบ้านพักเดียวกัน ก่อนเกิดเหตุผู้ก่อเหตุและภรรยาของผู้บาดเจ็บเคยมีเรื่องบาดหมางกันอยู่เป็นประจำ จนกระทั่งวันเกิดเหตุขณะที่ผู้บาดเจ็บและภรรยาได้เดินทางกลับมาถึงบ้านพัก ได้พบกับผู้ก่อเหตุกำลังนั่งดื่มสุราอยู่ พร้อมกับตะโกนห้ามไม่ให้ภรรยาของผู้บาดเจ็บเข้าบ้าน และจะเข้ามาทำร้ายร่างกายภรรยาของผู้บาดเจ็บ ผู้บาดเจ็บจึงได้เข้าไปห้ามผู้ก่อเหตุด้วยการล็อคคอ ทำให้ผู้ก่อเหตุเกิดความไม่พอใจจึงใช้มีดปลายแหลมแทงไปที่ลำตัวของผู้บาดเจ็บ บริเวณต้นแขนขวา 1 แผล และซี่โครงซ้ายอีก 1 แผล จนได้รับบาดเจ็บ ต่อมาผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่งรักษาโรงพยาบาลร้อยเอ็ด ปัจจุบันคดีอยู่ระหว่างสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดร้อยเอ็ดดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดร้อยเอ็ดได้ลงพื้นที่พบพนักงานสอบสวน และญาติของผู้บาดเจ็บ ณ สถานีตำรวจภูธรเมืองร้อยเอ็ด เพื่อสอบถามข้อมูลทางคดี และแจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559) รวมถึงให้คำปรึกษากฎหมายเบื้องต้น และคำแนะนำการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมแก่ญาติของผู้บาดเจ็บได้รับทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้

              (1) ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาลให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท 

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท 

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ ให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดร้อยเอ็ดเป็นจำนวนเงิน 335 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด