สยจ. ขอนแก่น ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถยนต์เก๋งเสียหลักชนรถยนต์กระบะที่ขับสวนทางมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย

23 ม.ค. 2566 02:00 น. 62 ครั้ง

      เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2566 เวลาประมาณ 13.00 น. เกิดอุบัติเหตุรถยนต์เก๋งเฉี่ยวชนรถยนต์กระบะ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย เหตุเกิดบนถนนสายแวงน้อย-พล บริเวณทางโค้งสะพานบ้านหนองไผ่ ตำบลลอมคอมอำเภอพล จังหวัดขอนแก่น จากการตรวจสอบทราบว่าชายอายุ 65 ปี เป็นผู้ขับขี่รถยนต์กระบะพาหลานสาวอายุ 16 ปี ไปสอบที่โรงเรียนมัธยมในตัวอำเภอพล ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 2 กิโลเมตร เมื่อรถยนต์กระบะขับขี่มาถึงบริเวณจุดเกิดเหตุซึ่งเป็นทางโค้ง ได้มีรถยนต์เก๋งซึ่งมีชายชาวต่างชาติเป็นผู้ขับขี่ และมีหญิง อายุ 49 ปี นั่งโดยสารมาด้วยขับขี่มาด้วยความเร็วและแซงรถยนต์คันหน้าไม่พ้น จึงทำให้รถยนต์เก๋งเสียหลักชนเข้ากับรถยนต์กระบะที่ขับสวนมาจากทางอำเภอแวงน้อย จนเป็นเหตุให้ชายชาวต่างชาติผู้ขับขี่รถยนต์เก๋ง หญิงอายุ 49 ปี ซึ่งเป็นผู้โดยสารรถยนต์เก๋ง และชาย อายุ 65 ปี ผู้ขับขี่รถยนต์กระบะเสียชีวิต และหญิงอายุ 16 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส เบื้องต้นคดีอยู่ระหว่างสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของอุบัติเหตุและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

      สำนักงานยุติธรรมจังหวัดขอนแก่นดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

      เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดขอนแก่นได้ประสานร้อยตำรวจเอกผจญ ทีเหล็ก รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรพล เพื่อสอบถามข้อมูลทางคดี และได้ประสานทายาทของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเพื่อแจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559) รวมถึงให้คำปรึกษากฎหมายเบื้องต้นแก่ทายาทของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บได้รับทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

      จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

      กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้

            (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 30,000 บาท

            (2) ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

            (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

            รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 90,000 บาท

      กรณีความผิดเกี่ยวกับร่างกาย ดังนี้

            (1) ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาลให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท

            (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท

            (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบงาน (จังหวัดขอนแก่นเป็นจำนวนเงิน 340 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

            (4) ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท

      ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด