สยจ. ลพบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ชายอายุ 71 ปี อาชีพเก็บขยะขาย เข้าร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังโดนมาเฟียข่มขู่รีดไถเงินทุกวัน

23 ม.ค. 2566 02:08 น. 88 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองลพบุรี รับแจ้งจากชายอายุ 71 ปี หลังโดนมาเฟียข่มขู่รีดไถทุกวัน เหตุเกิดในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ผู้บาดเจ็บให้การว่า ตนมีอาชีพเก็บของเก่าและเศษขยะขายเพื่อเลี้ยงชีพ มีรายได้วันละ 100-200 บาท แต่มีแก๊งวัยรุ่นอายุประมาณ 30 ปี บ้านอยู่ตรงข้ามกับเพิงพักของตน มักมาข่มขู่เอาเงินที่ตนหามาได้อยู่บ่อยครั้ง หากตนไม่ยอมให้จะโดนทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บจนศีรษะแตก ซึ่งล่าสุดผู้ก่อเหตุได้มาขู่เอาเงินอีก แต่ตนบอกว่าไม่มี ผู้ก่อเหตุจึงฉุดกระชากลากตนพร้อมค้นหาเงินในกระเป๋า ได้เงินไป 100 บาท จึงมาขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะติดตามนำตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินการคดีต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลพบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองลพบุรี เพื่อสอบถามข้อมูลคดี ได้รับแจ้งว่า ผู้บาดเจ็บมีลักษณะสติไม่สมประกอบ ซึ่งเคยมาร้องทุกข์ในลักษณะนี้หลายครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูล 2 ครั้ง ไม่ปรากฏว่ามีเหตุข่มขู่ทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด จึงไม่มีมูลคดี เพียงแต่ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเท่านั้น กรณีนี้ดังกล่าวจึงไม่เข้าหลักเกณฑ์ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด