สยจ. สระบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ลูกเลี้ยงใช้มีดแทงพ่อเลี้ยงเสียชีวิต เหตุเพราะพูดผิดหู

23 ม.ค. 2566 02:10 น. 76 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2566 เกิดเหตุมีผู้ถูกแทงเสียชีวิต เหตุพูดผิดหู เหตุเกิดในห้องเช่าแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 54 ปี สวมกางเกงขาสั้น สีดำ ไม่สวมเสื้อ นอนเสียชีวิตอยู่บริเวณหน้าห้องน้ำภายในห้องเช่า บริเวณหน้าอกขวามีรอยถูกแทงด้วยอาวุธมีด 1 แผล ส่วนผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุ 23 ปี ซึ่งเป็นลูกเลี้ยงของผู้เสียชีวิต ได้รับบาดเจ็บถูกแทงด้วยอาวุธมีดบริเวณอวัยวะเพศ และพบอาวุธมีดพก ขนาด 3 นิ้ว ตกอยู่ 1 เล่ม พบขวดสุราในห้องเช่า 2 ขวด และภายในห้องมีสิ่งของกระจัดกระจายเสียหาย คล้ายมีการต่อสู้กัน ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายของผู้ก่อเหตุ พบปริมาณแอลกอฮอล์   215 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ โดยได้นำตัวผู้ก่อเหตุไปทำการรักษาที่โรงพยาบาลแก่งคอย พบมีร่องรอยบาดแผลเพียงเล็กน้อยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหาทำร้ายร่างกาย เป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต จากนั้นได้นำตัวผู้ก่อเหตุไปสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป 

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสระบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้ 

        เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสระบุรีได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรแก่งคอย เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และเจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังทายาทของผู้เสียชีวิตเพื่อแจ้งสิทธิและอธิบายเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559)

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้ 

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

              (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท 

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด