สยจ. ฉะเชิงเทรา ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถพ่วงทำยางอะไหล่ร่วงกลางถนน ทำให้รถยนต์กระบะ ที่ขับมาภายหลังชนเต็มแรง ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

23 ม.ค. 2566 02:13 น. 130 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2566 เกิดอุบัติเหตุรถพ่วงทำยางอะไหล่ร่วงกลางถนน ทำให้รถยนต์กระบะที่ขับมาภายหลังชนยางอะไหล่จนรถหมุนฟาดต้นไม้ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เหตุเกิดบริเวณหน้าด่านกักกันสัตว์ฉะเชิงเทรา ถนนเทพรัตน (บางนา-ตราด) กม.48 ช่องคู่ขนาน ขาเข้า กทม. หมู่ 19 ตำบลบางปะกง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยภาพจากกล้องวงจรปิดจับภาพในขณะที่รถพ่วง 22 ล้อ บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ขับผ่านมา และมียางอะไหล่ที่อยู่ใต้ท้องรถร่วงตกมาอยู่กลางถนน จนเวลาประมาณ 02.36 น. ได้มีรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รีโว่ สีดำ ขับมาด้วยความเร็วก่อนพุ่งชนยางอะไหล่ที่ตกอยู่กลางถนนอย่างเต็มแรง และรถยนต์กระบะได้เสียหลักหมุนขึ้นฟุตบาทและชนรั้ว ก่อนจะฟาดกับต้นไม้ เป็นเหตุให้ชายคนขับและผู้ที่โดยสารมาได้รับบาดเจ็บติดอยู่ภายในรถ คนขับรถยนต์กระบะให้การว่า เจ้าของรถยนต์กระบะมีอาการมึนเมา ตนไม่ได้ดื่มจึงอาสาขับรถแทน ระหว่างทางที่ขับมาตนมองไม่เห็นยางอะไหล่ที่ตกอยู่กลางถนน เห็นเพียงว่ามีอะไรสีดำ ๆ ตกอยู่กลางถนน ก่อนจะขับรถชนทำให้รถเสียหลักไปฟาดกับต้นไม้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว คดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนเพื่อดำเนินการต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดฉะเชิงเทราดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้ 

        เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดฉะเชิงเทราได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ   สถานีตำรวจภูธรบางปะกง เพื่อสอบถามข้อมูลคดี ได้รับแจ้งว่า รถยนต์กระบะ สีดำ ได้จัดทำประกันภัยไว้กับบริษัทโตเกียวมารีนประกันภัย และเจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ผู้บาดเจ็บ

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดฉะเชิงเทราเป็นจำนวนเงิน 345 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด