สยจ. ราชบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี สองแม่ลูกขับรถจักรยานยนต์ถูกรถกระบะขับตามหลังชน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต

24 ม.ค. 2566 09:00 น. 82 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2566 เกิดอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนกันเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เหตุเกิดที่บริเวณบนถนนสายเขาขวาง-หนองใยบัว ปากทางเข้าวัดหนองไก่ขัน หมู่ 8 ตำบลเขาชะงุ้ม อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตเป็นหญิง 2 ราย อายุ 38 ปี สภาพศพแขนขวาและขาขวาหัก มีบาดแผลฉกรรจ์ตามร่างกายหลายแห่งและหญิงอายุ 54 ปี สภาพศพมีบาดแผลฉกรรจ์ตามร่างกายหลายแห่ง ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ 125 สีน้ำเงินขาว พลิกคว่ำและมีรอยเฉี่ยวชนจนได้รับความเสียหาย ห่างกันอีกฝั่งถนนยังพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อมิตซูบิชิไทรทัน สีขาว เสียหลักลงข้างทางป่าอ้อย สภาพด้านหน้ารถซ้ายพังยับเยินจากการเฉี่ยวชน โดยมีคู่กรณีเป็นชายอายุ 57 ปี ซึ่งเป็นคนขับและยืนรอให้การกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากการสอบสวนผู้ขับขี่และญาติผู้เสียชีวิตทราบว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน เป็นแม่ลูกกันและมีอาชีพรับจ้างตัดอ้อยภายในพื้นที่ละแวกบ้าน ก่อนเกิดเหตุกำลังออกไปรับจ้างดายหญ้า ขากลับกำลังจะขับรถกลับบ้าน ระหว่างทางมาถึงปากทางเข้าวัดหนองไก่ขัน ผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์กำลังจะเลี้ยวขวาเข้าซอย ส่วนรถยนต์กระบะคู่กรณีได้ขับตามหลังมา เพื่อจะไปอำเภอจอมบึงและอาจมองไม่เห็นรถจักรยานยนต์ของผู้ตายที่กำลังจะเลี้ยวเข้าซอย ทำให้รถยนต์กระบะเฉี่ยวชนกับรถจักรยานยนต์ของผู้เสียชีวิตจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดราชบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดราชบุรีได้ประสานไปยังพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเขาดิน เพื่อสอบถามข้อมูลทางคดี และดำเนินการแจ้งสิทธิและรับคำขอรับความช่วยเหลือของผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติมและให้คำปรึกษาทางกฎหมาย ให้แก่ญาติของผู้เสียชีวิต 

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ ดังนี้

        กรณีผู้เสียชีวิต

              1. ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตายจำนวน 30,000 บาท

              2. ค่าจัดการศพจำนวน 20,000 บาท

              3. ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดูจำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 90,000 บาท               

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด