สยจ. ศรีสะเกษ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี สามีใช้ขวดสุราตีศีรษะภรรยา ได้รับบาดเจ็บ เหตุเพราะหึงและระแวงว่าจะนอกใจ

24 ม.ค. 2566 09:07 น. 62 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2566 เกิดเหตุสามีใช้ขวดสุราตีศีรษะภรรยาจนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดภายในบ้านพักแห่งหนึ่ง ตำบลกระแชง อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ จากการตรวจสอบทราบว่าผู้ก่อเหตุและผู้บาดเจ็บเป็นสามีภรรยากันพักอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน จนกระทั่งวันเกิดเหตุขณะที่ผู้บาดเจ็บกำลังนอนพักผ่อนอยู่บริเวณหน้าโทรทัศน์ ขณะนั้นได้มีช่างซ่อมโทรทัศน์กำลังปรับคลื่นสัญญาณโทรทัศน์อยู่ ผู้ก่อเหตุเดินผ่านมาเห็นจากนั้นได้เดินเข้าหลังบ้านไปและได้ไปขอจอบกับพี่สาวของผู้บาดเจ็บโดยแจ้งว่าจะนำจอบไปฆ่าคน แต่ไม่สามารถหาจอบได้ ผู้ก่อเหตุเลยกลับเข้าไปในบ้านพักแล้วหยิบขวดสุราของช่างซ่อมโทรทัศน์และใช้ขวดสุราตีไปที่ศีรษะของผู้บาดเจ็บจำนวน 2 ครั้ง พร้อมกับเข้าทำร้ายร่างกายผู้บาดเจ็บจนได้รับบาดเจ็บ พร้อมกับบอกว่า “นี่ใช่ไหม สามีคนที่สาม” จากนั้นช่างซ่อมโทรทัศน์ได้วิ่งออกจากบ้านไป  ชาวบ้านใกล้เคียงที่เห็นเหตุการณ์จึงได้เข้ามาห้ามปราม แต่ผู้ก่อเหตุไม่ยอมหยุด เดินไปรอบบ้านเพื่อจะหามีดมาทำร้ายผู้บาดเจ็บ และตะโกนท้าให้ทุกคนโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจและกู้ภัยได้มาถึงที่เกิดเหตุ และนำตัวของผู้บาดเจ็บไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล และจับกุมตัวผู้ก่อเหตุไปที่สถานีตำรวจภูธรกันทรลักษ์ เบื้องต้นผู้บาดเจ็บได้แจ้งความร้องทุกข์กับผู้ก่อเหตุ เพื่อดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดศรีสะเกษดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดศรีสะเกษได้ประสานผู้บาดเจ็บเพื่อแจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559) รวมถึงให้คำปรึกษากฎหมายเบื้องต้นแก่ผู้บาดเจ็บได้รับทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นผู้บาดเจ็บอยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อมาดำเนินการยื่นคำขอรับเงินค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ต่อไป

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดเกี่ยวกับร่างกาย ดังนี้

              (1) ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาลให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบงาน (จังหวัดศรีสะเกษเป็นจำนวนเงิน 332 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด