สยจ. สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ชายอายุ 48 ปี ถูกผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนลูกซองยิงและใช้มีดพร้าฟันจนเสียชีวิต

25 ม.ค. 2566 08:48 น. 65 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 เวลาประมาณ 24.00 น. เกิดเหตุชายถูกฆาตกรรม เหตุเกิดบริเวณซอยอ่าวนวลน้อย หมู่ที่ 2 ตำบลคลองสระ อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จากการตรวจสอบพบว่า ผู้เสียชีวิตเป็นชายอายุ 48 ปี และผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุ 50 ปี โดยขณะเกิดเหตุผู้เสียชีวิตกำลังกรีดยางพาราอยู่ โดยผู้ก่อเหตุที่แอบซุ่มอยู่บริเวณดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนลูกซองยิงและใช้มีดพร้าฟันผู้เสียชีวิต ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้แล้ว โดยผู้ก่อเหตุให้การรับสารภาพว่าได้ใช้อาวุธปืนลูกซองยิงและใช้อาวุธมีดพร้าฟันผู้เสียชีวิตจริง ซึ่งสาเหตุมาจากเชื่อว่าผู้เสียชีวิตได้ขโมยแตงกวาของผู้ก่อเหตุไปขาย

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ประสานพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรกาญจนดิษฐ์ เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และลงพื้นที่พบภรรยาของผู้เสียชีวิตเพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) และให้คำปรึกษากฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งพูดคุยให้กำลังใจและแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด มีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้   

             (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท

             (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

             (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

             รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 110,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด