สยจ. สมุทรปราการ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี สามีโกรธแทนภรรยา ก่อเหตุเตะหน้าสาววัย 26 ปี ได้รับบาดเจ็บ สาเหตุสุดทนโพสต์ด่าภรรยาผ่านเฟซบุ๊ก

25 ม.ค. 2566 08:54 น. 39 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2566 เกิดเหตุมีผู้ถูกทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบริเวณลานจอดรถของบริษัทแห่งหนึ่ง ย่านถนนเทพารักษ์ ตำบลบางเสาธง อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บเป็นหญิงอายุ 26 ปี นั่งอยู่บนเสื่อข้างวงข้าว มีเลือดไหลออกจากหูและปาก กรามและฟันหัก ผู้บาดเจ็บเล่าว่า ตนนั่งทานข้าวอยู่กับเพื่อน ระหว่างนั้นผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นคนงานขับรถบรรทุกที่รู้จักกันได้เดินเข้ามาโดยที่ไม่พูดไม่จา จากนั้นได้ใช้เท้าเตะเสยเข้าที่ใบหน้าของตนในครั้งแรก และเตะซ้ำเป็นครั้งที่สองจนฟันและกรามหัก สาเหตุคาดว่าน่าจะมาจากการที่ตนกับภรรยาของผู้ก่อเหตุได้โพสต์ด่ากันไปมาทางเฟซบุ๊ก เนื่องจากภรรยาผู้ก่อเหตุเคยขอยืมรถยนต์ของสามีตนไปใช้ เมื่อนำมาส่งคืนกลับพบว่ามีร่องรอยความเสียหาย ตนจึงสอบถามถึงความรับผิดชอบ จนเกิดเป็นความบาดหมางขึ้น ผู้ก่อเหตุเล่าว่า ภรรยาตนได้ขอยืมรถยนต์ของสามีผู้บาดเจ็บ และเมื่อนำไปส่งคืนกลับบอกว่า มีร่องรอยถูกขีดข่วน ตนไม่แน่ใจว่าเป็นความเสียหายเดิมหรือเกิดขึ้นใหม่ อีกทั้งผู้บาดเจ็บยังมีการโพสต์ด่าภรรยาตนมาโดยตลอด ทั้งที่ตนกับภรรยาพร้อมชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นให้ ตนทนไม่ไหวจึงก่อเหตุดังกล่าวขึ้น คดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้ 

        เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการได้ลงพื้นที่ไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรบางเสาธง เพื่อสอบถามข้อมูลคดี และขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ผู้บาดเจ็บ

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดสมุทรปราการเป็นจำนวนเงิน 353 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด