สยจ. สมุทรปราการ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถบัสกลับจากส่งนักเรียน เสียหลักปีนฟุตบาทชนเสาไฟฟ้า และมีผู้กระเด็นเข้าใต้ท้องรถได้รับบาดเจ็บ

25 ม.ค. 2566 08:56 น. 49 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2566 เกิดอุบัติเหตุรถบัสกลับจากส่งนักเรียนเสียหลักปีนฟุตบาท ชนต้นไม้และเสาไฟฟ้า เป็นเหตุให้มีผู้กระเด็นเข้าใต้ท้องรถจนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบริเวณหน้าคอนโดแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ในที่เกิดเหตุพบรถบัสปีนก่ายอยู่บนฟุตบาท สภาพหน้ารถพังยับเยิน ด้านข้างฝั่งขวาพบป้ายสัญญาณจราจรติดอยู่ที่บริเวณช่องเก็บของ ใกล้เคียงกันพบเสาไฟขนาดเล็กหักเอนอยู่ บริเวณท้องรถพบต้นไม้ขนาดใหญ่และพบผู้บาดเจ็บเป็นชายอายุ 62 ปี เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยนอนอยู่ใต้ท้องรถบัส ส่วนคนขับรถบัส ได้รับบาดเจ็บมีแผลแตกในปากและมีอาการมึนงง ไม่สามารถจำเหตุการณ์ก่อนเกิดเหตุได้ จากการสอบถามทราบว่า ชายอายุ 44 ปี ได้ขับรถบัสไปส่งนักเรียน ขณะกำลังขับรถบัสกลับบริษัทนั้น ระหว่างทางคนขับรถบัสเกิดอาการวูบ ด้วยโรคประจำตัว ทำให้ไม่สามารถควบคุมรถได้และเสียหลักปีนขึ้นฟุตบาท จากนั้นไปชนต้นไม้และรถบัสไถลไปชนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของคอนโดที่อยู่บริเวณใกล้เคียง คดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรมพยานหลักฐาน  เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการลงพื้นที่พบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรปราการ เพื่อสอบถามข้อมูล ได้รับแจ้งว่า รถบัสคันดังกล่าวได้จัดทำประกันภัยภาคสมัครใจและประกันภัยภาคบังคับตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 และเจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ผู้บาดเจ็บ

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะผู้เสียหาย ตามความในมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดสมุทรปราการเป็นจำนวนเงิน 353 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด