สยจ. ชลบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี หญิงอายุ 30 ปี ถูกอดีตแฟนหนุ่มกัดใบหน้าจนได้รับบาดเจ็บ เหตุเพราะไม่ยอมไปดื่มด้วย

25 ม.ค. 2566 08:59 น. 40 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 เกิดเหตุหญิงอายุ 30 ปี ได้ติดตามความคืบหน้าของคดีและแจ้งความเพิ่มเติม เนื่องจากถูกแฟนหนุ่มกัดใบหน้าจนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดในบ้านเช่าเเห่งหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลพานทอง อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี โดยเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา ผู้บาดเจ็บเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรพานทอง จากการสอบถามทราบว่า ผู้บาดเจ็บได้คบหากับผู้ก่อเหตุมาประมาณ 2 เดือน วันเกิดเหตุผู้ก่อเหตุได้ชักชวนผู้บาดเจ็บออกไปเที่ยว แต่ผู้บาดเจ็บปฏิเสธ จึงเกิดมีปากเสียงกัน จากนั้นผู้ก่อเหตุได้ใช้กำลังทำร้ายร่างกายโดยการกัดที่บริเวณใบหน้าของผู้บาดเจ็บ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลชันสูตรบาดแผล และจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้ 

        เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ณ สถานีตำรวจภูธรพานทอง เพื่อสอบถามข้อมูลคดี ได้รับแจ้งว่า ผู้บาดเจ็บได้รับเงินค่าเสียหายจากคู่กรณีแล้วจำนวน 10,000 บาท และบาดแผลบนใบหน้ามีอาการดีขึ้น แต่ยังคงมีอาการบาดเจ็บเป็นครั้งคราว ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ผู้บาดเจ็บ พร้อมทั้งรับคำขอคุ้มครองพยานในคดีอาญาและให้คำปรึกษาด้านกฎหมายในเบื้องต้น

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำ ในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดชลบุรีเป็นจำนวนเงิน 354 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด