สยจ. ตราด ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถบรรทุกน้ำยางเสียหลักแหกโค้งพลิกตะแคง และชนประสานงากับรถบรรทุกดิน เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

26 ม.ค. 2566 08:34 น. 50 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 เกิดเหตุรถบรรทุกชนประสานงากัน เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณถนนหนองเสม็ด-เขาระก้า หมู่ที่ 4 ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถบรรทุกหกล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว บรรทุกดินมาเต็มคันรถ สภาพด้านหน้าพังเสียหาย กระจกหน้าแตก ชนอยู่กับรถบรรทุกสี่ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว อยู่ในสภาพพลิกตะแคง ตัวรถยุบติดกับส่วนกระบะ ถังน้ำยางที่บรรทุกมาหกเต็มพื้นถนน และพบผู้เสียชีวิตในเป็นชายอายุ 33 ปี พบผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เป็นชายอายุ 28 ปี และชายอายุ 19 ปี ได้บาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา คนขับรถบรรทุกหกล้อเล่าว่า ตนกำลังขับรถบรรทุกไปส่งดินให้ลูกค้า เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุเป็นทางโค้ง ขณะนั้นได้มีรถบรรทุกสี่ล้อที่ขับสวนทางมาด้วยความเร็วและเกิดหลุดโค้ง ตนพยายามเบรกแต่ไม่ทัน ทำให้รถบรรทุกสี่ล้อชนประสานงากับรถของตนอย่างจัง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้บันทึกภาพในที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐานและทำการสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตราดดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

        เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตราดได้ลงพื้นที่ไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเขาสมิง เพื่อสอบถามข้อมูลคดี ได้รับแจ้งว่า บริเวณที่เกิดเหตุเป็นทางโค้ง และก่อนถึงทางโค้งพบร่องรอยของการขูดบนพื้นถนนเป็นทางยาว ซึ่งคาดว่ารถบรรทุกสี่ล้อได้เสียการควบคุมและเสียหลักพลิกตะแคง จากนั้นได้ไถลไปกับพื้นถนนและชนราวกั้นถนน และชนประสานงากับรถบรรทุกหกล้อที่ขับสวนทางมา โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากความประมาทของคนขับรถบรรทุกสี่ล้อแต่เพียงฝ่ายเดียว เนื่องจากได้ขับรถล้ำเข้าไปในช่องเดินรถของรถบรรทุกหกล้อจนเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) แก่ทายาทของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ

        จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ

        กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้ 

              (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 30,000 บาท

              (2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 90,000 บาท 

        กรณีความผิดต่อร่างกาย ดังนี้ 

              (1) ค่ารักษาพยาบาล ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท

              (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายจิตใจ ตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 20,000 บาท

              (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน (จังหวัดตราดเป็นจำนวนเงิน 340 บาท/วัน) เป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

              (4) ค่าความเสียหายอื่น จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท

        ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดพิจารณาเป็นสำคัญ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด